Các tay lái trong thời tiết sương mù phải làm gì?

Thứ Ba, 28 Tháng Ba 20239:00 SA(Xem: 656)
Các tay lái trong thời tiết sương mù phải làm gì?

Hiện tượng thời tiết sương mù dày đặc xuất hiện nhiều vào mùa đông gây cản trở và rất nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển các tài xế nên chú ý những điều sau:

Lưu ý khi lái xe trong thời tiết sương mù

Kiểm tra tổng thể xe trước khi xuất phát

Trước khi xuất phát, dù đi xa hay gần bạn cần kiểm tra các bộ phận xe thật kỹ xem chúng có hoạt động tốt không, đặc biệt trong trường hợp di chuyển trong thời tiết sương mù, mưa phùn. Đối với lốp xe phải đảm bảo được độ bám dính tốt bởi thời tiết này đường rất dễ trơn trượt, nếu phát hiện lốp bị bào mòn phải thay ngay.

Kiểm tra đèn

Đèn là điều kiện bắt buộc phải có,hơn thế, đèn của xe cần phải hoạt động tốt nếu khi chạy trong kiểu thời tiết sương mù. Đèn không chỉ giúp lái xe mở rộng tầm nhìn mà đây còn là dấu hiệu để người điều khiển phương tiện, người đi bộ khác quan sát thấy xe của mình. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trước khi chạy xe bạn hãy kiểm tra khả năng hoạt động tất cả các đèn xe.

Không bật đèn pha chiếu xa

Tài xế không nên sử dụng đèn pha dạng chiếu xa, mà phải chuyển sang chiếu gần.Tài xế không nên sử dụng đèn pha dạng chiếu xa, mà phải chuyển sang chiếu gần.

Khi tham gia giao thông trong dạng thời tiết đặc biệt này, tài xế không nên sử dụng đèn pha dạng chiếu xa, mà phải chuyển sang chiếu gần. Bởi vì, việc bật chế độ chiếu xa sẽ làm cho ánh sáng đập ngược trở lại mắt tài xế. Điều này khiến cho người lái không thể quan sát thấy đường. Ngược lại, khi bạn bật chế độ đèn pha dạng gần thì chùm chiếu gần giúp ánh đèn bám xuống lòng đường, tạo chỉ dấu di chuyển.

Đối với một số loại xe có đèn sương mù thì nên dùng đèn này khi di chuyển. Tuy nhiên, loại đèn này chỉ nên sử dụng khi thời tiết sương mù dày đặc, nếu sương không quá dày thì nên hạn chế. Bởi vì đèn đuôi xe có thể làm lóa mắt các tài xế phía sau.

Đi chậm, giữ khoảng cách

Kiểu thời tiết sương mù sẽ làm hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông, khiến bạn không kịp xử lý các tình huống gặp phải trên đường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn các lái xe nên đi chậm, giữ khoảng cách với những xe gàn đó.

Hãy đi chậm và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông gần đó. Hãy đi chậm và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông gần đó. (Ảnh minh họa. I.T).

Chú ý mặt đường - nhìn vạch sơn

Một điều không thể bỏ qua khi tham gia giao thông là mặt đường. Đặc biệt, khi trời sương mù, các đoạn đường cũng trở nên khó đi hơn rất nhiều, nhất là những đoạn đường mới, chưa quen. Ngoài đi xe chậm lái xe cần phải tập trung quan sát để biết điều kiện mặt đường để tránh rơi vào hoàn cảnh xấu như đường lầy lội, trơn trượt.

Hãy quan sát vạch sơn trắng giữa đường và đi theo nó ở làn đường của mình, bạn sẽ an toàn hơn vì luôn đi ở giữa đường và có thể xử lý tình huống dễ dàng hơn.

Chú ý đi ở tốc độ vừa phải để bạn có thể nhìn rõ vạch sơn trắng và quan sát được xe phía trước. Nếu cảm thấy mình đi quá nhanh, hãy giảm tốc độ. An toàn là trên hết.

Quan sát thật kỹ khi vượt

Tốt nhất là không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc. Tầm nhìn chỉ vài mét trước mặt không thể khiến bạn an toàn khi vượt, đặc biệt khi đi trên đường đồi núi có làn đường nhỏ hẹp.

Nếu quyết định vượt, hãy quan sát thật kỹ xem có đèn của xe ngược chiều hay không, chọn đoạn đường thẳng và dài, ga dứt khoát và nhanh để vượt, sau đó nhanh chóng về làn của mình.

Nếu dừng xe, hãy táp sát vào lề chứ đừng dừng xe giữa đường.Nếu dừng xe, hãy táp sát vào lề chứ đừng dừng xe giữa đường.

Không dừng xe giữa đường

Hãy luôn nhớ, khi bạn chỉ nhìn được 5-7m tức là xe khác cũng chỉ có tầm nhìn 5-7m. Và họ sẽ không thể xử lý kịp nếu bạn dừng xe trên đường. Nếu dừng xe, hãy táp sát vào lề, chú ý luôn luôn giữ đèn xi-nhan và đèn hậu nếu không muốn tai nạn xảy ra.

Không đạp phanh đột ngột

Cũng theo các chuyên gia, các tài xế di chuyển trên đường sương mù không nên đạp phanh một cách đột ngột. Người lái chỉ nên nhả ga để xe giảm tốc độ dần dần. Khi muốn dừng phải phát đèn tín hiệu để các xe đằng sau biết. Trong trường hợp không còn cách nào khác thì người lái mới được sử dụng phanh.

Sử dụng các tính năng hỗ trợ của xe

Tận dụng các tính năng có ở xe như sấy gương, sấy kính, gạt mưa…để đảm bảo tầm nhìn cũng như sự an toàn xung quanh. Ví dụ như gạt mưa sẽ phần nào giúp mở rộng được không gian nhìn của tài xế khu di chuyển.

Ngoài ra, hãy lưu ý một số chi tiết sau:

  • Không dựa vào đèn tự động - chúng có thể không tự bật khi có sương mù.
  • Hãy coi chừng các tài xế không sử dụng đèn pha.
  • Không dựa vào đèn chạy ban ngày (Daytime Running Lights) - chúng chỉ chiếu sáng mặt trước xe.
  • Chỉ lái xe với vận tốc phù hợp trong điều kiện cho phép.
  • Dựa vào ánh sáng từ đèn sau của xe khác có thể gây nguy hiểm cho bạn
  • Điều chỉnh tốc độ phù hợp để xe luôn ở khoảng cách cho bạn tầm nhìn tốt nhất
  • Không tăng tốc để vượt khỏi các xe chạy quá sát sau xe sau bạn
  • Nhìn gương trước khi giảm tốc
  • Hãy sử dụng đôi tai để lắng nghe. Bật nhạc nhỏ, hạ kính xuống, đặc biệt là ở các giao lộ để nghe tiếng xe đang đến gần mình trong trường hợp bạn không thấy gì.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn