Vật còn nguyên vẹn đến kinh ngạc sau vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima

Thứ Hai, 13 Tháng Ba 202311:00 SA(Xem: 845)
Vật còn nguyên vẹn đến kinh ngạc sau vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima

"Báu vật" này mới đây được đem bán đấu giá với con số kỷ lục.

Theo Express, chiếc cốc sứ màu trắng với nắp đậy này còn nguyên vẹn nhưng có một phần kính nóng chảy bám vào mặt bên, là minh chứng cho vụ nổ bom hạt nhân khủng khiếp.

Chiếc cốc sứ bị bám tổn hại ít nhiều sau vụ nổ bom nguyên tử.Chiếc cốc sứ bị bám tổn hại ít nhiều sau vụ nổ bom nguyên tử.

Chiếc cốc làm người ta gợi đến cảnh sức nóng kinh hoàng của vụ nổ bom nguyên tử khiến 150.000 người “bốc hơi” vào năm 1945.

Chiếc cốc sứ được nhà bán đấu giá Henry Aldridge & Son of Devizes rao bán với mức khởi điểm ban đầu là 1.000 bảng Anh. Nhưng mức giá cuối cùng được một nhà sưu tầm giấu tên mua lên tới 3.250 bảng Anh (khoảng 96 triệu đồng).

Kính thường nóng chảy ở nhiệt độ 537 độ C trong khi sứ cần mức nhiệt lên tới 1.600 độ mới bị khuất phục.

Mảnh kính tan chảy bởi sức nóng sau vụ nổ bom bám vào chiếc cốc sứ.Mảnh kính tan chảy bởi sức nóng sau vụ nổ bom bám vào chiếc cốc sứ.

Chiếc cốc sứ này được binh sĩ quân đồng minh nhặt được vài tuần sau vụ ném bom nguyên tử và Nhật Bản đã đầu hàng, chấm dứt Thế chiến 2. Chiếc cốc sứ sau đó được bán cho một nhà sưu tầm người Anh, cùng với nhiều bức ảnh hiện trường ở Hiroshima.

Bức ảnh đen trắng cho thấy cảnh như trong kịch bản tận thế. Các tòa nhà cao tầng bị san phẳng, xung quanh không một bóng người. Một bức ảnh khác cho thấy phần khung nhà chống động đất bằng kim loại, tất cả những thứ còn lại đã bị thổi bay.

Andrew Aldridge, đại diện nhà đấu giá Henry Aldridge & Son of Devizes nói: “Chiếc cốc sứ này là minh chứng cho sức công phá kinh hoàng của bom nguyên tử”.

“Nếu muốn biết quả bom gây ra sức nóng đến mức nào, hãy nhìn vào lớp kính bám quanh mặt sứ. Nó đã tan chảy ở nhiệt độ hơn 500 độ C.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại