Không nên so sánh lương với đồng nghiệp

Thứ Bảy, 18 Tháng Ba 20231:00 CH(Xem: 319)
Không nên so sánh lương với đồng nghiệp

Biết mức thu nhập của đồng nghiệp có thể là thủ phạm khiến mức độ hài lòng với công việc của người lao động giảm mạnh.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Carlos III tại Tây Ban Nha đã thực hiện nhiều thử nghiệm để chứng minh rằng, khi một người lao động biết thu nhập của bản thân thấp hơn so với đồng nghiệp, họ sẽ tăng thời gian làm việc nhằm tăng thu nhập. Lựa chọn này khiến mức độ mãn nguyện với cuộc sống của người lao động giảm.

Không nên so sánh lương với đồng nghiệp

Ngược lại, nếu người lao động không biết thu nhập của đồng nghiệp, mức độ hài lòng với công việc của họ có xu hướng không đổi hoặc tăng theo thời gian, Livescience đưa tin.

“Thu nhập của người khác quan hệ tỷ lệ nghịch với mức độ hài lòng của tôi. Vì thế, nếu tôi biết đồng nghiệp kiếm được nhiều tiền hơn, tôi sẽ cảm thấy không vui. Tôi sẽ tăng thời gian làm việc thêm vài giờ để có thể đạt được khoản thu nhập bằng, hoặc hơn đồng nghiệp”, giáo sư Eduardo Perez Asenjo, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Asenjo cho rằng các doanh nghiệp nên chú ý tới nghiên cứu của ông nếu họ muốn người lao động cảm thấy mãn nguyện với công việc.

“Khi ấn định mức lương của mỗi người lao động, chủ doanh nghiệp nên nhớ rằng nhân viên không chỉ chú ý tới thu nhập của họ, mà còn quan tâm tới lương của những đồng nghiệp. Theo quan điểm của tôi, nhiều chủ doanh nghiệp chưa chú ý tới cảm xúc của nhân viên trong môi trường làm việc”, ông phát biểu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.