Toàn bộ gián trên thế giới tuyệt chủng nếu...

Thứ Năm, 23 Tháng Hai 20233:00 CH(Xem: 1148)
Toàn bộ gián trên thế giới tuyệt chủng nếu...

Gián có lẽ là một trong những loài côn trùng bị ghét nhất Trái đất, và làm gì có ai không từng mong chúng tuyệt chủng cho rồi?

Nhanh nhẹn, thoắt ẩn thoắt hiện trong bóng tối và rác rưởi, bẩn thỉu, bền bỉ, là nỗi kinh hoàng của gần như mọi công dân ưa sạch sẽ toàn cầu, gián là "kẻ thù số 1" đối với nhiều người. Mặc cho việc bạn có giẫm chết bao nhiêu con gián đi chăng nữa, chúng sẽ vẫn hiện ra vào những thời điểm không ngờ nhất và gây nên cả một tràng nhốn nháo tại bất kỳ căn nhà, văn phòng hay quán ăn nào.

Có vài điều kinh khủng về gián mà gần như ai cũng biết. Đầu tiên, chúng có thể dài tới 5 phân, sinh tồn được nửa tiếng dưới nước, đôi khi giẫm còn không chết. Chưa kể, chúng là loài có "nết sinh hoạt" vô cùng kém vệ sinh, thường xuyên lục lọi rác và chỗ bẩn, dẫn tới việc cơ thể chúng và đặc biệt là những cái chân mang theo vô số vi khuẩn, bệnh tật.

Dù không cắn, bệnh tật và sự mất vệ sinh của chúng có thể tác động tới chúng ta qua những cách gián tiếp mà bạn không muốn hình dung.

Có khoảng 4.000 loài gián khắp thế giới và gián nhà chỉ là một phần nhỏ trong số chúng.
Có khoảng 4.000 loài gián khắp thế giới và gián nhà chỉ là một phần nhỏ trong số chúng.

Ngoài nỗi kinh hoàng về vệ sinh và sức khỏe, chúng còn sống dai không tưởng. Loài vật này có thể trụ lâu hơn con người trong thảm họa hạt nhân, thích ứng với đủ kiểu thời tiết và sinh sản thần tốc. Chẳng trách loài vật này đã sinh tồn suốt 300 triệu năm - so với chúng, loài người chỉ là "đám trẻ con".

Đó là chưa kể cơn ác mộng thật sự khi chúng cất cánh bay. Tóm lại, ai cũng ghét gián và không muốn động vào chúng trừ một số ít nhà khoa học hoặc những người nhận ra sự đáng yêu tiềm ẩn nào đó từ loài vật lén lút này.

Thế thì chẳng phải một thế giới không có chúng sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu sao? Không hẳn.

Ngoài việc là thức ăn cho chim và một số loài săn mồi khác, chúng có ý nghĩa nhất định trong hệ sinh thái. Như mọi động vật khác mà loài người ngứa mắt, gián có vai trò quan trọng đối với sự ổn định trên hành tinh. 

Có ghét gián thì cũng không thể phủ nhận sự sống trên hành tinh này cần chúng.
Có ghét gián thì cũng không thể phủ nhận sự sống trên hành tinh này cần chúng.

Đầu tiên, xác chết của chúng là nguồn bổ sung chất hữu cơ dồi dào cho thực vật. Chưa kể, phân của gián cũng là nguồn nitơ hữu ích. Điều này càng đúng nếu bạn biết được rằng các nhà khoa học đã ước tính có tới 1-2,8 nghìn tỷ con gián trên hành tinh này, và trung bình khoảng 26.000 con trong một căn chung cư xập xệ tại Mỹ.

Mất đi nguồn dinh dưỡng khổng lồ này, thực vật của chúng ta có thể chịu mất mát lớn và suy giảm về độ phủ. Nhưng cây xanh không phải nạn nhân duy nhất. Chim và chuột phụ thuộc vào gián trong thực đơn hàng ngày. Nếu không có gián, những loài này có thể bị thiệt hại đáng kể.

Sau đó, hiệu ứng domino có thể giết chết những kẻ săn mồi ăn thịt chim và chuột, như chó sói, mèo và những con chim săn mồi lớn hơn. Cuối cùng, loài người cũng cần gián theo một cách mà bạn có thể chưa thấy trong thực tiễn, nhưng sẽ sớm thôi.

Theo Thestar, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ sâu sắc trong việc tìm hiểu các loại protein được tìm thấy trong loài gián. Họ phát hiện ra rằng thuốc làm từ lũ bọ này có thể giúp chữa lành da bị tổn thương và màng ngoài của các cơ quan trong cơ thể người. Các trang trại gián thậm chí còn cung cấp protein cho gia súc.

Việc toàn bộ các loài gián biến mất có thể phá hủy sự cân bằng mong manh của môi trường
Việc toàn bộ các loài gián biến mất có thể phá hủy sự cân bằng mong manh của môi trường.

Gián, dù có vẻ kinh tởm như thế nào, vẫn giữ cho hành tinh của chúng ta được nuôi sống và đất đai của chúng ta màu mỡ. Việc toàn bộ các loài gián biến mất có thể phá hủy sự cân bằng mong manh của môi trường. Tất nhiên, nếu bạn quá căm ghét chúng thì việc "tiêu diệt" một vài con cũng chẳng vấn đề gì; một con gián cái có thể sinh sản 300-400 gián con một lúc cơ mà.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng