Lý do khiến những chiếc ghế ở nhiều ga tàu không quay mặt về phía đường tàu ở Nhật Bản

Thứ Hai, 20 Tháng Hai 20231:00 SA(Xem: 768)
Lý do khiến những chiếc ghế ở nhiều ga tàu không quay mặt về phía đường tàu ở Nhật Bản

Một thiết kế có thể khiến nhiều người tại Nhật là việc một số nhà ga có các ghế chờ quay mặt khỏi đường tàu.

Osaka ở vùng Kansai và Tokyo ở vùng Kanto nổi tiếng với việc có nhiều phong tục, thói quen rất khác nhau, từ cách đi lại trên thang cuốn, cách bát súp miso đặt trên bàn hay cách ăn cơm nắm... Nhưng có một khác biệt mà những người hay để ý sẽ nhận ra tại các ga tàu.

Cụ thể, nếu quan sát một sân ga đợi tàu ở Tokyo, bạn sẽ thấy...

Ghế ngồi đối diện với đường tàu.
Ghế ngồi đối diện với đường tàu.

Trong khi đó, tại Osaka, ghế đợi lại quay mặt đi.

Ghế quay mặt khỏi đường tàu.
Ghế quay mặt khỏi đường tàu.

Phóng viên của tờ Soranews24 phát hiện ra sự thật thú vị này và tự hỏi khác biệt này có ý nghĩa gì không hay chỉ là một sự sắp xếp vô tình nào đó. Để trả lời câu hỏi này, anh tìm đến cơ quan vận hành đường sắt ở khu vực và đưa ra thắc mắc. Giải đáp của Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản đưa ra 3 lý do cho thiết kế trên.

P.V: Tôi đã thấy điều này ở các nhà ga ở Osaka và Hyogo nên tôi muốn hỏi - tại sao các ghế ngồi quay mặt song song với sân ga? Đó là thứ bạn không thấy ở Kanto…?"

Chà, lý do chính là để ngăn những khách hàng say rượu ngã (vào đường ray). Cho đến khi chúng được lắp đặt, đã có rất nhiều trường hợp khách hàng say rượu đang ngồi trên ghế đứng dậy và ngã khỏi sân ga.

Vậy là để ngăn người say rượu ngã khỏi sân ga à? Điều đó có nghĩa là thiết kế đã khác trước đây?

Vâng, tôi sẽ mất một thời gian để kiểm tra thời điểm chúng được giới thiệu chính thức, nhưng theo những gì tôi nhớ thì cấu hình ghế mới xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 5 đến 6 năm trước.

Hừm. Nhưng nếu mục đích là để ngăn ngừa té ngã, thì thay vào đó, có nên lắp cửa sân ga không? Tôi cảm thấy như mình đang nhìn thấy nhiều cửa hơn tại các nhà ga ở trung tâm thành phố.

Các cửa sân ga như này xuất hiện tại Tokyo nhiều hơn Osaka.
Các cửa sân ga như này xuất hiện tại Tokyo nhiều hơn Osaka.

Tôi hiểu những gì anh nói. Tuy nhiên, Kansai có một mạng lưới các tuyến đường phức tạp, vì vậy có thể hơi khó lắp đặt cửa sân ga ở mọi nơi. Tuy nhiên, các nhà ga lớn như Osaka, Tsuruhashi, Kyobashi và Sannomiya đều có cửa sân ga.

Tôi hiểu rồi. Tôi đoán việc lắp đặt cửa sân ga phải rất tốn kém. Ghế có thể là một biện pháp đối phó hiệu quả hơn về chi phí.

Tôi không biết chi tiết về chi phí, nhưng tôi nghĩ đó có thể là một phần lý do. Công ty đường sắt Tây Nhật Bản đã thay đổi cấu hình chỗ ngồi tại một số lượng lớn sân ga trong vài năm qua.

Chà, điều đó làm sáng tỏ mọi thứ! Cảm ơn!

Áp phích giải thích lý do cho hành khách.
Áp phích giải thích lý do cho hành khách.

Thì ra, lý do chính của việc sắp xếp chỗ ngồi khác thường là để bảo vệ những khách hàng say rượu không bị ngã khỏi sân ga. Soranews24 cũng ghi nhận khi đi qua một số nhà ga khác trong vùng Kansai, họ nhận thấy có các áp phích giải thích về việc sắp đặt chỗ ngồi như vậy.

Say rượu dẫn đến ngã là một vấn đề lớn tại các nhà ga xe lửa trên khắp Nhật Bản, đến mức bạn sẽ thường thấy các áp phích cảnh báo những người đi làm về sự nguy hiểm. Đó là một trong những lý do tại sao các cửa sân ga được lắp đặt tại một số nhà ga nhưng xét đến chi phí liên quan và thực tế là mạng lưới đường sắt của Nhật Bản rất rộng và đa dạng, việc triển khai trên toàn quốc sẽ là một nhiệm vụ khó khăn và tốn thời gian.

Trong tình hình đó, giải pháp lắp đặt những ghế chờ hơi khác một chút có thể là một sáng kiến vừa hiệu quả, vừa góp phần gia tăng sự an toàn cho hành khách và nhận được nhiều khen ngợi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng