Tại sao xe tăng Đức thời Thế chiến II lại có lớp vỏ sần sùi như vậy?

Chủ Nhật, 12 Tháng Hai 20235:00 CH(Xem: 982)
Tại sao xe tăng Đức thời Thế chiến II lại có lớp vỏ sần sùi như vậy?

Xe tăng, pháo tự hành hay phương tiện bọc thép của Đức thời Thế chiến II có một vẻ ngoài rất đặc trưng, đó là những đường gân nổi trên bề mặt. Không phải mấy ông thợ Đức "lười" làm phẳng bề mặt kim loại đâu mà đây là một thiết kế có chủ đích.

Xe tăng, pháo tự hành hay phương tiện bọc thép của Đức thời Thế chiến II có một vẻ ngoài rất đặc trưng,

Vào tháng 11 năm 1942, quân đội Đức Quốc Xã đã giới thiệu một loại vũ khí có tên Hafthohlladung (adhesive hollow charge hay khối nổ lõm bám dính) và nó còn được gọi là Panzerknacker (tank breaker). Đây là một loại mìn chống tăng có hình nón với 3 nam châm ở đế, mỗi nam châm có một cặp cực tạo ra từ trường rất mạnh, có thể bám rất chặt vào vỏ xe tăng ở mọi góc độ của bề mặt vỏ. Loại vũ khí chống tăng này được sử dụng chủ yếu bởi các biệt đội diệt tăng Wehrmacht. Một khi kích nổ, Hafthohlladung có thể xuyên đến 140 mm giáp đồng nhất, lớn hơn nhiều so với độ dày của hầu hết giáp xe tăng phe Đồng Minh.

Thế nhưng Đức cũng lo ngại rằng phe Đồng Minh sẽ có thể phát triển một loại vũ khí tương tự với khả năng bám vào xe bằng nam châm. Vì vậy, để chống lại "móng tay nhọn" thì công ty hóa chất Chemische Werke Zimmer & Co của Đức đã nghĩ ra một cách để khiến "vỏ quýt" trở nên miễn nhiễm đối với nam châm. Hãng này đã phát triển một lớp phủ chống từ tính và sản phẩm cuối cùng được gọi là Zimmerit.

Lớp phủ chống từ tính và sản phẩm cuối cùng được gọi là Zimmerit

Zimmerit được giới thiệu vào tháng 12 năm 1943 và về cơ bản, nó không mang các thuộc tính chống từ tính gì đặc biệt. Nó chỉ đơn thuần là một lớp sơn dày có tác dụng ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp của nam châm với bề mặt kim loại của phương tiện. Thành phần của Zimmerit gồm 40% bari sulfat, 25% polyvinyl axetat, 15% bột màu, 10% kẽm sulfua và 10% mùn cưa. Ngoài khả năng chống từ tính, Zimmerit còn được phủ lên xe tăng dưới dạng các đường gân nổi, vừa giảm khả năng bám dính của nam châm do bề mặt không còn phẳng, vừa đóng vai trò như lớp ngụy trang.

Zimmerit được sơn phủ lên phương tiện

Zimmerit được sơn phủ lên phương tiện tại nhà máy hoặc cấp cho các đơn vị vận hành để ứng dụng ngay trên chiến trường. Người ta sẽ sơn 2 lớp, lớp đầu tiên được sơn và để khô 24 giờ trước khi sơn lớp thứ 2. Lớp thứ 2 khi được sơn thì người ta sẽ cào để tạo các đường gân, khi khô lại sẽ tạo thành bề mặt gồ ghề và cứng. Nếu được sơn tại nhà máy thì họa tiết có thể là hình vuông giống bánh quế.

Quân đội Đức đã sử dụng Zimmerit trên nhiều loại xe tăng

Quân đội Đức đã sử dụng Zimmerit trên nhiều loại xe tăng, phương tiện chống tăng và pháo tự hành điển hình như Panzer III, Panzer IV, Panther, Tiger và thậm chí là các mẫu đầu tiên của Tiger II. Zimmerit ban đầu được yêu cầu phủ lên vỏ thân xe, sau đó là tháp pháo.

Zimmerit ban đầu được yêu cầu phủ lên vỏ thân xe, sau đó là tháp pháo

Thế nhưng chỉ 1 năm sau, Zimmerit không còn được sử dụng trên xe tăng hay các phương tiện bọc thép của Đức. Nỗi lo ngại về việc quân Đồng Minh có thể dùng mìn nam châm tương tự Hafthohlladung để tấn công xe tăng Đức đã không xảy ra mà thay vào đó, sự xuất hiện của các loại đạn chống tăng nổ cao như Bazooka đã khiến những thiết bị như mìn nam châm trở nên lỗi thời, từ đó lớp phủ Zimmerit cũng trở nên vô tác dụng. Thêm vào đó, có những tin đồn vô căn cứ về việc Zimmerit dễ cháy khi bị bắn trúng kèm với nhược điểm là lớp sơn cần nhiều thời gian để khô, thời gian là thứ quân đội Đức không muốn lãng phí vào giai đoạn cuối của Thế chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu