Kim tiêm không đau nhờ lông nhím

Thứ Bảy, 11 Tháng Hai 20235:00 CH(Xem: 2294)
Kim tiêm không đau nhờ lông nhím

Một nghiên cứu vừa được công bố hôm thứ ba này trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Anh tiết lộ lông nhím có thể giúp các nhà khoa học phát triển các kim tiêm dưới da ít gây đau đớn.

Tạo ra kim tiêm không đau nhờ nhím Tạo ra kim tiêm không đau nhờ nhím

Nhím Bắc Mỹ mang trên lưng chúng khoảng 30.000 lông nhọn hoắt đáng sợ và sẵn sàng găm vào mình các con vật ăn thịt chúng. Sau khi cắm lông nhọn vào kẻ thù, loài nhím có thể dễ dàng loại bỏ lông nhọn ra khỏi da thịt mình, nhưng đối với kẻ thù thì thật không dễ dàng để lấy những kim nhọn đó ra. Dựa trên cấu trúc của lông nhím, các nhà khoa học tạo ra loại kim tiêm dễ đâm qua da mà lại không đau đớn và không oằn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jeffrey Karp đến từ bệnh viện Phụ nữ Boston, Mỹ nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng các đầu nhọn trên các lông nhím hoạt động với một chức năng kép. Cụ thể, mũi nhọn giảm lực đâm để có thể dễ dàng đâm vào các mô, đồng thời tối đa hóa lực giữ làm cho mũi nhọn có độ dính chặt cao. Đây sẽ là cơ sở để phát triển các chất kết dính y tế thế hệ tiếp theo và thiết kế kim tiêm với tác dụng giảm đau".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo