Có 6 ngón tay không vô dụng như các bác sĩ từng nghĩ

Thứ Hai, 06 Tháng Hai 20235:00 SA(Xem: 467)
Có 6 ngón tay không vô dụng như các bác sĩ từng nghĩ

Thực sự không có gì lạ khi những đứa trẻ được sinh ra có thêm ngón tay hoặc ngón chân. Đột biến này được gọi là dị tật thừa ngón (polydactyly), tỉ lệ 1/500 trẻ em sẽ mắc dị tật này.

Có một thời gian, nhiều người cho rằng đó là sự thừa thãi và thậm chí là vô dụng nên những ngón thừa thường bị cắt cụt không lâu sau khi sinh. Nhưng như nghiên cứu mới đã chỉ ra, rốt cuộc chúng có thể không quá tệ như chúng ta nghĩ.

Những người có 6 ngón tay được đánh giá có xu hướng “khéo tay” hơn bình thường.Những người có 6 ngón tay được đánh giá có xu hướng “khéo tay” hơn bình thường.

Một nghiên cứu mới về những người có 6 ngón vẫn có thể chơi điện thoại, chơi các trò chơi video phức tạp và thậm chí buộc tất cả chỉ bằng một tay.

Nhà nghiên cứu sinh học Etienne Burdet của Đại học Hoàng gia London lưu ý: "ngón tay và ngón chân phụ theo truyền thống được coi là một khuyết tật bẩm sinh, vì vậy không ai nghĩ rằng nghiên cứu chúng thực sự hữu ích như thế nào”.

Thực tế, những ngón tay, ngón chân thừa có cấu trúc xương, gân và cơ bắp riêng, tất cả được tích hợp vào toàn bộ cấu trúc của bàn tay, vì vậy các bác sĩ không chỉ phải loại bỏ phần bên ngoài, mà cấu trúc sẽ phải lại toàn bộ nếu cắt bỏ.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới lại khám phá ra một thông tin mới khá ấn tượng. Trong trường hợp của một bà mẹ 52 tuổi và đứa con trai 17 tuổi, các chi thừa được hình thành tốt và phát triển đầy đủ. Cả hai đều được sinh ra với một ngón tay phụ giữa ngón cái và ngón trỏ. Đặc biệt là trên cả hai tay.

Điều này cung cấp cho nhóm nghiên cứu một cơ hội tuyệt vời để trả lời một số câu hỏi hóc búa về polydactyly.

"Đầu tiên, là sự chuyển động của ngón tay bổ sung được kích hoạt bởi cơ bắp của các ngón tay khác, hay nó có cơ bắp và dây thần kinh riêng?" các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi.

Thứ hai, ngón tay phụ độc lập như thế nào so với các ngón tay khác? Chuyển động của nó có đi cùng với chuyển động của các ngón tay thông thường, như ở ngón tay út và ngón đeo nhẫn, hay nó di chuyển độc lập với các ngón tay khác như ngón tay cái?

Các nhà nghiên cứu cũng muốn biết nếu vận hành một ngón tay bổ sung trên mỗi bàn tay làm cho bộ não hoạt động mạnh hơn, gây bất lợi cho toàn bộ chức năng nhận thức.

Vì vậy, họ đã nghĩ ra một loạt các nhiệm vụ để đưa sự khéo léo của các đối tượng vào thử nghiệm. Điều này bao gồm các trò chơi video tùy chỉnh sử dụng bàn phím máy tính tiêu chuẩn và các tác vụ thao tác đối tượng, chẳng hạn như buộc dây giày, lật trang sách và gấp khăn ăn. Chúng được so sánh với 13 điều khiển 5 ngón thực hiện các nhiệm vụ tương tự.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đối tượng polydactyl khéo léo hơn các điều khiển năm ngón tay, có thể di chuyển các ngón tay siêu thanh của họ độc lập với các đối tượng khác, với phạm vi chuyển động giống như ngón tay cái.

"Bộ não của các cá nhân polydactyl thích nghi tốt với việc kiểm soát khối lượng công việc thêm, và thậm chí có các khu vực dành riêng cho các ngón tay phụ. Thật đáng kinh ngạc khi bộ não có khả năng làm điều này dường như mà không cần mượn tài nguyên từ nơi khác", nhà nghiên cứu Burdet nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)