Bếp quang năng di động

Thứ Ba, 31 Tháng Giêng 202311:00 SA(Xem: 1265)
Bếp quang năng di động

Một loại bếp quang năng di động có tên GoSun có khả năng nấu một bữa ăn hoàn chỉnh, kể cả trong những ngày nhiều mây.

Chiếc bếp này sử dụng gương parabol để thu ánh sáng mặt trời tập trung vào xy lanh thủy tinh và nấu chín đồ ăn bên trong xy lanh đó. Bếp GoSun gồm một khay thép không gỉ đựng thực phẩm, nó hoạt động như một lò nướng đối lưu dùng để nướng, chiên, luộc và nhiều hình thức nấu ăn khác.

Ống nấu trung tâm được làm từ thủy tinh borosilicate có khả năng chịu được sốc nhiệt. Trong lòng ống lót đồng, thép không gỉ và nitrile nhôm để hấp thụ và dẫn nhiệt từ tia nắng mặt trời tốt hơn. Ống có chiều dài 0,6m, đường kính 5cm, đủ để chứa khoảng 1,4kg thực phẩm hoặc 1,6 lít chất lỏng. Bộ khung bếp được thiết kế chắc chắn, có thể nghiêng xuống, tạo thuận lợi cho việc pha chế cà phê và những đồ uống nóng khác.

Bếp quang năng di độngBếp quang năng di động GoSun. (Ảnh: gosunstore)

Sau khi mở nắp và đặt bếp dưới ánh nắng mặt trời, các tấm gương sẽ tập trung ánh sáng vào ống giữa. Sau khoảng 10 phút làm nóng, thời gian nấu bếp phụ thuộc vào các loại thực phẩm và cường độ ánh sáng mặt trời lúc nấu. Vào những ngày nắng đẹp, có thể nướng 6 chiếc bánh hot dog trong 10 phút.

Trong những ngày nhiều mây, nướng một khay bánh muffin sẽ mất khoảng 2 tiếng. Các nhà phát minh cho biết nhiệt độ tốt nhất để nấu bằng lò quang năng này là từ 93 - 288°C. Bếp này cũng gồm một khay trượt có tay cầm chịu nhiệt, cho phép người nấu thêm hoặc bỏ bớt thực phẩm bất cứ lúc nào.

Bên cạnh thiết kế hình ống, điểm thực sự nổi bật của bếp GoSun là tính di động của nó. Bếp dài 20cm, cao 5cm và rộng 13cm, trọng lượng 1,5kg, có thể dễ dàng nhét vào ba lô hoặc túi xách. Các nhà thiết kế hy vọng bếp GoSun là một thiết bị thân thiện với môi trường vì có khả năng thay thế cho các loại bếp lò sử dụng củi làm chất đốt. Giá bán lẻ dự kiến một bếp GoSun là 279 USD, riêng loại GoSun Mini thấp hơn và sử dụng khung gỗ không gấp được có giá 79 USD. Những chiếc bếp này bắt đầu được giao hàng từ tháng 12 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn