Sự khác biệt giữa ghế thương gia và hạng nhất

Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng 20233:00 CH(Xem: 1627)
Sự khác biệt giữa ghế thương gia và hạng nhất

Khoang hạng nhất ở các chặng bay quốc tế thường được đánh giá là nơi có chỗ ngồi tốt nhất trên không.

Các chuyên gia từ Travel + Leisure nêu ra sự khác nhau giữa hạng nhất (First Class) và thương gia (Business Class) để giúp hành khách dễ nhận biết và không nhầm lẫn, đồng thời hướng dẫn cách đặt loại vé này tiết kiệm.

Không gian của khoang hạng nhất trên máy bay A380 của Singapore Airlines. Ảnh: SIA

Không gian của khoang hạng nhất trên máy bay A380 của Singapore Airlines. Ảnh: SIA

Hạng thương gia

Thương gia là hạng ghế cao cấp, có sẵn trên các chuyến bay đường dài, quốc tế. Ghế rộng, có thể ngả ra thành giường, cung cấp nhiều không gian hơn hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt. Dịch vụ cũng được nâng cao từ mặt đất đến trên không: rượu miễn phí, các bữa ăn nhiều món, ưu tiên check-in, lên máy bay trước. Nhưng không phải mọi cabin hạng thương gia đều giống nhau. Một số máy bay cũ, ghế thương gia không có chỗ ngồi thoải mái và riêng tư. Nhưng những máy bay mới có không gian thường rộng gấp đôi.

Trong một hãng hàng không, hạng thương gia có thể khác nhau trên các máy bay khác nhau.

Nhược điểm: Giá cao hơn ghế phổ thông rất nhiều, lên đến hàng nghìn USD.

Hạng nhất (bay nội địa)

Hạng nhất nội địa là khoang đầu trên các chuyến nội địa và một số chặng quốc tế ngắn. Ghế loại này thường là kiểu ghế tựa, chỗ ngồi và để chân rộng hơn phổ thông. Trên các chuyến bay vài tiếng hoặc lâu hơn, khách có thể được phục vụ các bữa ăn nóng trên đĩa sứ, rượu miễn phí. Hành lý quá cước được chấp thuận, ưu tiên check-in và lên máy bay. Những vị khách bay thường xuyên, có nhiều dặm thưởng có thể được nâng cấp miễn phí lên hạng này. Không đắt như hạng thương gia hoặc hạng nhất quốc tế.

Nhược điểm: Thường không có ghế ngả ra thành giường. Quyền sử dụng phòng chờ không được đảm bảo (có thể không có dịch vụ, tùy chính sách từng hãng).

Hạng nhất (bay quốc tế)

Theo Travel + Leisure, hạng nhất quốc tế là trải nghiệm "bay đỉnh cao", là ghế tốt nhất trên các chuyến bay thương mại. Một số hãng cung cấp hạng ghế này nổi tiếng thế giới là Singapore Airlines, Etihad Airways và Air France. Hiện ở Việt Nam, chưa hãng hàng không nào có hạng nhất mà mới chỉ phục vụ hạng thương gia.

Điều làm loại ghế này trở nên đặc biệt là không gian và sự riêng tư. Với một số hãng, ghế hạng nhất là dãy phòng riêng có cửa đóng. Trải nghiệm ăn uống thường cao cấp hơn (thường fine dining) so với hạng thương gia, với rượu vang hảo hạng và các món ăn thượng hạng. Bạn sẽ chỉ tìm thấy loại khoang hạng nhất này trên các chuyến bay đường dài quốc tế và trên một số đường bay nhất định của một số hãng hàng không.

Nhược điểm: Không phải máy bay hoặc hãng nào cũng có hạng này. Đây là lựa chọn đắt nhất và không được nâng cấp miễn phí. Nhiều hãng thậm chí không cung cấp hạng nhất quốc tế.

Cách mua các hạng ghế này với chi phí tiết kiệm

Thông thường, hành khách sẽ lựa chọn loại ghế trên website của hãng bay, rồi thanh toán. Bạn cũng có thể đặt vấn đề ở quầy làm thủ tục check-in về việc nâng hạng ghế. Có thể, bạn không được nâng hạng miễn phí, nhưng được giảm giá. Ví dụ, bạn chỉ phải trả thêm vài trăm USD thay vì hàng nghìn. Số tiền này cộng lại vẫn rẻ hơn mua thẳng trên trang web. Giá được đưa ra bởi hãng hàng không và thay đổi dựa trên tuyến đường, công suất và thời gian.

Anh Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.