Frances Mao

BBC News

Phụ nữ ôm em bé

Nguồn hình ảnh, AFP

Hàn Quốc lần nữa lại có tỷ lệ sinh đẻ thấp nhất thế giới, với con số rơi xuống một mức thấp mới.

Tỷ lệ ở nước này lần đầu tiên giảm dưới mức một trẻ em trên một phụ nữ năm 2018.

Tuy nhiên vào thứ Tư, số liệu từ chính phủ cho thấy tỷ lệ hiện nay đã rớt xuống 0,81 – giảm ba điểm so với năm trước và là lần giảm thứ sáu liên tiếp.

Để so sánh, tỷ lệ sinh trung bình ở các nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới hiện nay là 1,6 trẻ em.

Các quốc gia cần ít nhất hai con mỗi cặp vợ chồng – tỷ lệ 2,1 – để giữ nguyên dân số, không tính di cư.

Theo OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), tỷ lệ sinh đã “giảm rõ rệt” trong sáu thập niên qua.

Nhưng xu hướng này đặc biệt rõ rệt ở Hàn Quốc, và quy mô gia đình đã giảm qua vài thế hệ. Đầu thập niên 70, phụ nữ trung bình có bốn con.

Dân số giảm có thể đẩy một quốc gia vào tình trạng rất căng. Ngoài chuyện tăng áp lực chi tiêu công do tăng nhu cầu về hệ thống y tế và lương hưu, dân số thanh niên giảm cũng dẫn tới thiếu lao động, ảnh hưởng kinh tế.

Năm 2020 ở Hàn Quốc có tình trạng báo động khi lần đầu tiên có ca tử vong cao hơn ca sinh.

Các chuyên gia cho biết trong những năm gần đây, áp lực kinh tế và yếu tố nghề nghiệp là những cân nhắc chính khi mọi người quyết định có con hay không.

Về số liệu năm 2021, các chuyên gia cho rằng chi phí sinh hoạt cao hơn, giá nhà tăng vọt, và tác động của đại dịch Covid là những yếu tố không khuyến khích sinh con.

Một cơn khủng hoảng đang nhen nhóm. Nếu dân số Hàn Quốc tiếp tục giảm, sẽ không có đủ người để phát triển kinh tế, chăm sóc dân số già, và nhập ngũ.

Các chính trị gia đã ý thức được điều này nhiều năm nay nhưng không thể làm gì để thay đổi. Họ đã ném hàng tỷ đô la tìm cách thuyết phục mọi người có con, và vẫn đang vò đầu bứt tai tại sao không thành công.

Tiền tất nhiên là một yếu tố. Nuôi con ở Hàn Quốc rất tốt kém, và nhiều người trẻ đang chìm ngập trong chi phí nhà cửa cao ngất ngưởng. Nhưng đây cũng là vấn đề cơ hội.

Phụ nữ Hàn Quốc có trình độ học vấn cao nhưng vẫn chưa được bình đẳng giới ở nơi làm việc.

Quốc gia này có chênh lệch lương theo giới cao nhất trong các nước giàu. Phần lớn việc nội trợ và chăm sóc con cái ở Hàn Quốc vẫn thuộc về phụ nữ, và thông thường sau khi có con, họ phải nghỉ làm hoặc sự nghiệp bị đình trệ.

Về cơ bản, nhiều phụ nữ Hàn Quốc bị buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình. Và càng ngày họ càng quyết định không muốn hy sinh sự nghiệp của mình.

Như một phụ nữ đã nói với tôi “Chúng tôi đang đình công tạo em bé”.