Sinh con khiến bộ xương phụ nữ thay đổi vĩnh viễn

Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Hai 20225:00 CH(Xem: 541)
Sinh con khiến bộ xương phụ nữ thay đổi vĩnh viễn

Các nhà khoa học phát hiện ra nồng độ canxi, magiê và phốt pho trong xương của phụ nữ thấp hơn sau khi sinh con. Sự thay đổi này là vĩnh viễn, không cách gì hồi phục được.

Một điều dễ nhận thấy ở phụ nữ sau sinh con là vóc dáng thay đổi, dễ bị lên cân hơn, màu da trở nên khác hơn. Một số người thậm chí có sự thay đổi nhẹ về khung xương, với vai và hông mở rộng hơn. Điều này được cho là do sự thay đổi nội tiết tố và khung xương khi mang thai và sinh con.

Hình ảnh hiển vi mặt cắt của 7 xương đùi được xác định theo tuổi và giới tính
Hình ảnh hiển vi mặt cắt của 7 xương đùi được xác định theo tuổi và giới tính - (Ảnh: Paola Cerrito/Timothy Bromage).

Ít ai biết rằng sau mỗi lần sinh nở, không chỉ vóc dáng bên ngoài mà cả sâu bên trong xương của người phụ nữ cũng có những biến đổi rõ rệt.

Nhóm các nhà khoa học tại khoa nhân chủng học Đại học New York (Mỹ) đã phát hiện rằng sinh sản làm thay đổi vĩnh viễn xương của phụ nữ theo những cách chưa từng được biết đến trước đây. Khám phá này dựa trên phân tích xương của các loài linh trưởng, làm sáng tỏ nhận định trước đó rằng sinh nở có thể thay đổi cơ thể vĩnh viễn.

Mặc dù trước đây đã có những nghiên cứu cho thấy rằng thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến xương của phụ nữ, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ về việc các sự kiện trước đó trong chu kỳ sống, chẳng hạn như sinh sản, có thể ảnh hưởng như thế nào đến cấu tạo bộ xương.

Để làm sáng tỏ điều này, các nhà khoa học đã kiểm tra tốc độ phát triển của xương đùi của cả linh trưởng cái và đực, theo dõi và ghi lại thông tin về lịch sử sinh sản, đối chiếu những thay đổi thành phần xương với các sự kiện trong cuộc sống của những con linh trưởng này.

Họ cũng sử dụng công nghệ đo thành phần hóa học, dùng kính hiển vi điện tử và phân tích tia X phân tán năng lượng - phương pháp đánh giá thành phần hóa học của các mẫu mô - để tính toán những thay đổi về nồng độ canxi, phốt pho, oxy, magiê và natri trong xương của động vật linh trưởng.

Kết quả cho thấy nồng độ canxi, phốt pho ở linh trưởng đã sinh con thấp hơn rất nhiều so với con đực và linh trưởng còn trẻ. Nồng độ magiê trong quá trình cho con bú của những loài linh trưởng này cũng suy giảm đáng kể.

Điều quan trọng là sự thay đổi này kéo dài đến suốt đời.

Những thay đổi này chứng minh thêm rằng khung xương không phải là một cơ quan tĩnh, mà là một cơ quan động thay đổi theo các sự kiện của cuộc đời một cá nhân.

Nghiên cứu mới của Đại học New York không nói rõ sự thiếu hụt canxi, phốt pho có tác động về sức khỏe tổng thể đối với cả động vật linh trưởng hay con người hay không.

Thay vào đó, sự thay đổi mật độ các chất trong xương sau khi sinh con đã làm nổi bật bản chất năng động của xương. Nó liên tục điều chỉnh và phản ứng với các quá trình sinh lý.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn