7 món ngon bị cấm mang lên tàu vũ trụ, thế này thì thiệt cho phi hành gia quá

Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 20223:00 SA(Xem: 450)
7 món ngon bị cấm mang lên tàu vũ trụ, thế này thì thiệt cho phi hành gia quá

Môi trường không trọng lực kèm theo đó là không gian tích trữ ít ỏi đã giới hạn khá nhiều các lựa chọn thực đơn của phi hành gia.

Sau đây là những thực phẩm không được khuyến khích ngoài vũ trụ.

1. Bánh mì

Vụn bánh mì sẽ trở thành vấn đề thực sự ngoài không gian. Vụn bánh mì sẽ trở thành vấn đề thực sự ngoài không gian.

Các mẫu vụn từ bánh mì, bánh quy giòn… trở thành vấn đề thực sự ngoài không gian. Chúng trôi nổi xung quanh và có thể bay vào mắt của các phi hành gia hoặc xâm nhập vào các thiết bị quan trọng. Đó là lý do tại sao bánh Tortillas lại thường được sử dụng thay cho bánh mì trên tất cả tàu không gian di chuyển trên quỹ đạo. Mặc dù vậy, việc sáng chế ra bánh mì không vụn vào năm 2017 có thể khiến cho quy tắc hiện tại phải sớm thay đổi.

2. Nước ngọt

Một điều khá thú vị xảy ra với quá trình cacbonat hóa khi không có trọng lực đó là… không có gì xảy ra cả! Ở Trái đất, điều làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của soda chính là nằm ở độ sủi bọt của nó, nhưng ngoài không gian thì không như vậy, các bong bóng sẽ ở trạng thái “trôi tự do”, vì thế những đồ uống có ga sẽ không có tiếng xì xì được. Vào thập niên 1980 và 1990, các phi hành gia đã ngỡ ngàng phát hiện ra rằng đồ uống có ga không dễ dàng chảy xuống như khi ở nhà.

3. Muối và hạt tiêu

Những hạt muối, tiêu sẽ trôi nổi bồng bềnh chứ không rơi vào thực phẩm.Những hạt muối, tiêu sẽ trôi nổi bồng bềnh chứ không rơi vào thực phẩm.

Không có khái niệm “rắc” muối hay tiêu trong không gian. Vì những hạt muối, tiêu hoặc các loại gia vị khác sẽ trôi nổi bồng bềnh chứ không rơi vào thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều tàu con thoi cũng có tích trữ chất lỏng pha muối và hạt tiêu.

4. Sữa tươi

Thay cho sữa tươi sẽ là những loại sữa đã khử nước để không tốn diện tích và cũng không cần cho vào tủ lạnh. Chúng đã trở thành một sản phẩm chủ yếu trong các sứ mệnh không gian quốc tế kể từ những năm 1960.

5. Kem

Một món thực phẩm tuyệt vời nhưng lại không thể thực hiện hành trình ra ngoài không gian vì trên tàu con thoi không có tủ đông lạnh. Dẫu vậy, các nhà khoa học vẫn có thể tạo ra kem đông khô để dùng làm món tráng miệng.

6. Pizza

Mặc dù không hẳn là bị “cấm cửa” ngoài không gian, tuy nhiên pizza lại không nằm danh sách thực phẩm được các phi hành gia yêu thích. “Bạn không thể tận hưởng lớp vỏ bánh giòn rụm. Chiếc bánh sẽ luôn bị ẩm hoặc dai, không đáp ứng được kỳ vọng của bất cứ ai”, Vicki Kloeris, giám đốc thực phẩm Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA cho biết.

7. Rượu bia

Năm 1972, rượu (cụ thể là loại rượu Paul Masson Rare Cream Sherry) đã được đưa vào thực đơn trong nhiệm vụ Skylab 4 sắp đến. Nhưng nó đã khiến cho dư luận xôn xao, nhiều người thậm chí đã gửi thư đầy giận dữ đến NASA và ý tưởng này đã bị hủy bỏ. Nhà khoa học, đồng thời cũng là phi hành gia Edward G. Gibson cho biết: “Các phi hành gia đại diện cho một hình thái thuần khiết. Ngay khi bạn làm vấy bẩn sự tinh khiết đó bằng rượu, một số người sẽ thực sự cảm thấy khó chịu”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn