Tại sao tiền xu thường có khía xung quanh?

Thứ Năm, 24 Tháng Mười Một 20223:00 CH(Xem: 697)
Tại sao tiền xu thường có khía xung quanh?

Nhiều quốc gia hiện nay vẫn sử dụng tiền xu, Việt Nam đã ngừng sản xuất và lưu thông tiền xu do mệnh giá nhỏ và khó cất giữ. Các bạn có để ý, có những loại xu xung quanh trơn nhẵn, nhưng cũng có những đồng xu có khía xung quanh. Lịch sử của nó khá thú vị đấy!

Vào đầu những năm 1700, ở Hoa Kỳ, tiền xu chưa hề có khía mà xung quanh trơn nhẵn. Thời đó, những đồng tiền mệnh giá lớn như 10, 5 và 2.5 usd được làm bằng vàng với giá trị tương đương; những đồng tiền có mệnh giá nhỏ hơn như 1, ½, ¼ usd cũng được làm bằng bạc với giá trị tương đương. Nhiều người đã tìm cách gian lận, họ mài bớt xung quanh các đồng xu để thu được chút bụi vàng bạc dư ra, sau đó gom lại và bán.

Nhiều người mài bớt xung quanh các đồng xu để thu được chút bụi vàng bạc dư ra.Nhiều người mài bớt xung quanh các đồng xu để thu được chút bụi vàng bạc dư ra.

Điều này làm giảm giá trị của đồng xu, ví dụ đồng 10 usd, sau khi bị mài bớt, giá trị có khi chỉ còn 9.5 usd. Nhưng nếu cầm đi tiêu, đồng xu bị mài mòn một chút này rất khó bị phát hiện, vẫn tiêu được như bình thường. Lượng vàng bạc mà họ thu được từ một đồng xu tuy không nhiều, nhưng nếu làm với số lượng lớn xu thì sẽ thu được lợi nhuận đáng kể.

Một đồng xu 10 dollar bằng vàng bị màiMột đồng xu 10 dollar bằng vàng bị mài.

Để tránh tình trạng này tiếp diễn, chính phủ Hoa Kỳ đã đúc các đồng tiền xu có khía xung quanh. Đồng tiền này khó bị làm giả hơn, do sản xuất thủ công sẽ mất rất nhiều công để làm các khía xung quanh đồng tiền. Hơn nữa, đồng xu loại này, nếu bị mài đi, sẽ rất dễ bị phát hiện hơn so với loại xu trơn trước đây.

 Tiền xu hiện nay, nhiều loại vẫn có khía xung quanh.Tiền xu hiện nay, nhiều loại vẫn có khía xung quanh.

Ngày nay, tiền xu làm bằng kim loại quý đã không còn được sản xuất. Tiền xu hiện nay thường làm bằng hợp kim đồng, kẽm, niken… Nhưng nhiều loại xu vẫn có khía xung quanh do truyền thống từ xưa. Ngoài ra, chính phủ vẫn giữ những loại máy đúc tiền cũ nên đồng xu sản xuất vẫn có khía. Thêm một lợi điểm nữa đó là, những người khiếm thị có thể dễ dàng hơn trong việc phân biệt các loại xu khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn