Dự án xây 10 đảo nhân tạo tích trữ nhiệt năng

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 20227:00 CH(Xem: 1461)
Dự án xây 10 đảo nhân tạo tích trữ nhiệt năng

Công ty thiết kế Carlo Ratti Associati (CRA) đưa ra dự án xây dựng quần đảo nhân tạo Hot Heart tích trữ nhiệt năng, đồng thời làm "thiên đường nhiệt đới" thu hút khách tham quan ở vùng biển gần Helsinki, Phần Lan, New Atlas hôm 18/3 đưa tin.

Hot Heart gồm 10 hòn đảo, mỗi đảo có đường kính 225 m và chứa được 10 triệu m3 nước. Chúng sẽ hoạt động giống như những khối pin nhiệt khổng lồ. Năng lượng gió, mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác sẽ được chuyển thành nhiệt nhờ máy bơm nhiệt, sau đó tích trữ dưới dạng nước nóng trong bể chứa. Khi cần, lượng nước này sẽ được bơm vào hệ thống phân phối nhiệt của thành phố.

Thiết kế quần đảo nhân tạo Hot Heart ở HelsinkiThiết kế quần đảo nhân tạo Hot Heart ở Helsinki. (Ảnh: CRA).

Hot Heart sẽ cùng hoạt động với các nguồn năng lượng tái tạo hiện có và điều chỉnh khi số lượng pin mặt trời và turbine gió tại Phần Lan tăng lên. Trong tương lai, quần đảo có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu nhiệt năng của Helsinki, ước tính khoảng 6.000 GWh, CRA cho biết.

Nhờ nhiệt năng sản xuất được, 4 trong 10 hòn đảo có thể trở thành địa điểm giải trí với bể bơi, cây cối và rừng nhiệt đới. Các chuyên gia dự định xây mái vòm trong suốt bao bọc hòn đảo, kết hợp với đèn LED chiếu sáng.

"Sản xuất năng lượng tái tạo đang trở nên rẻ hơn, nhưng tích trữ thì vẫn rất đắt. Chúng tôi muốn dùng những khối pin nhiệt khổng lồ để tích trữ năng lượng khi nhu cầu thấp và rút ra sử dụng cho hệ thống nhiệt của thành phố khi nhu cầu cao. Mô hình này có thể áp dụng với nhiều thành phố ven biển có khí hậu tương tự", đại diện CRA nói.

CRA hợp tác với nhiều công ty sản xuất và tư vấn quốc tế, các chuyên gia tối ưu hóa năng lượng để phát triển dự án Hot Heart. Quần đảo vận hành nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), đồng bộ hóa việc sản xuất và tiêu thụ nhiệt năng, giúp ổn định mạng lưới năng lượng quốc gia.

Hot Heart là dự án chiến thắng trong cuộc thi Thách thức Năng lượng Helsinki. CRA hy vọng có thể hiện thực hóa dự án này vào năm 2028.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo