Lý do bên trong máy bay lúc nào cũng lạnh

Thứ Tư, 09 Tháng Mười Một 20223:00 CH(Xem: 1652)
Lý do bên trong máy bay lúc nào cũng lạnh

Vì sao nhiệt độ trên máy bay lúc nào cũng lạnh cóng, hành khách "rét run" nhưng phi hành đoàn lại thích thế?

Không quan trọng thời điểm nào trong năm hoặc khí hậu của điểm đến mà bạn đang bay tới, bên trong máy bay luôn lạnh như mùa đông.

Không phải tự dưng mà chăn là một trong những dụng cụ được yêu cầu nhiều nhất bởi hành khách trên các chuyến bay thương mại. Nhiều hành khách giàu kinh nghiệm hoặc có tính cẩn thận còn thường xuyên mang theo áo khoác dự phòng trong trường hợp nhiệt độ trong cabin quá lạnh.

Nhưng tại sao cabin máy bay lại lạnh đến vậy? Đây là câu hỏi mà nhiều hành khách bay đã thắc mắc suốt hàng thập kỷ. Trên một diễn đàn hàng không, một hành khách của hãng bay Southwest Airlines (Mỹ) còn phàn nàn rằng chuyến bay 2 tiếng của người đó lạnh đến nỗi thở được ra sương.

Nhiệt độ thấp như vậy đặc biệt "đáng sợ" với những người có vấn đề về sức khỏe hoặc chịu lạnh kém. Có nhiều nguyên nhân để máy bay luôn giữ điều hòa lạnh trong cabin, cả khách quan lẫn chủ quan.

Một nghiên cứu đã công bố của Hội thử nghiệm và vật liệu Mỹ (ASTM) chỉ ra rằng nhiệt độ khoang cao có thể dẫn tới nguy cơ hành khách ngất xỉu.

Nhiệt độ thấp còn giúp mọi người không bị mất nước.
Nếu không mang thêm đồ giữ ấm như khăn, áo khoác thì bạn có thể yêu cầu tiếp viên hàng không đem chăn mỏng tới. (Ảnh: News).

Theo nghiên cứu này, chứng ngất xỉu xuất hiện khi máy bay tăng độ cao so với mặt đất dẫn tới giảm thông khí phổi hoặc giảm lượng máu lưu thông lên não do bất động, buồn ngủ và tích tụ khí trong bụng. Nghiên cứu chỉ ra nhiệt độ khoang máy bay cao sẽ ''kích hoạt'' tình trạng này.

Vì vậy trên một chuyến bay chứa hàng trăm người, mỗi cơ thể lại có nhận định độ nóng khác nhau, nên phi hành đoàn luôn phải giữ cho nhiệt độ bên trong khoang luôn lạnh hơn để tránh rủi ro.

Nhiệt độ thấp còn giúp mọi người không bị mất nước. Không khí trong máy bay đã bị khô sẵn nên điều khiển nhiệt độ cần phải bật để nếu không hành khách có thể bị bệnh hoặc buồn nôn.

Hành khách kêu lạnh, nhưng phi hành đoàn "thích thế"

Dù có đang trên chuyến bay thương mại nào, một điều không thể tránh khỏi là hành khách phụ thuộc vào nhiệt độ được điều chỉnh bởi phi hành đoàn. Và theo một tiếp viên giấu tên trả lời Frommers, phi hành đoàn thích nhiệt độ thấp hơn một chút.

Điều này là do các tiếp viên và phi công thường phải mang trang phục nhiều lớp và phải đi lại, di chuyển nhiều trong cabin - việc đó khiến họ cảm thấy dễ nóng hơn những hành khách mang quần áo mỏng và ngồi một chỗ thời gian dài. Quan trọng hơn, trong điều kiện nhiễu động không khí, hành khách sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với nhiệt độ không quá cao.

Cuối cùng, cảm nhận nhiệt độ lại thuộc về mỗi cá nhân và kể cả có ở cùng một mức nhiệt, vẫn sẽ có người thấy nóng trong khi người bên cạnh đang phải xin thêm chăn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn