Hướng dẫn cách bảo quản bút bi

Thứ Sáu, 30 Tháng Chín 20223:00 CH(Xem: 414)
Hướng dẫn cách bảo quản bút bi

Bút bi là một vật dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày, song chúng lại dễ hư hại sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn cách bảo quản bút bi chuẩn và đơn giản nhất.

Cách bảo quản bút bi

Dù bền hơn so với bút mực, song bút bi cũng sẽ dễ bị hư hại nếu người dùng không biết bảo quản đúng cách. Bài viết sau đây sẽ gợi ý bạn những mẹo để giúp tăng tuổi thọ cho cây bút bi của bạn hơn.

Bút bi bảo quản như thế nào mới đúng cách?

Trước tiên, ta cần biết rằng mực của bút bi khi khô lại sẽ đóng cứng xung quanh đầu bi, điều này gây cản trở cho mực của bút chảy ra khi viết. Ngoài ra, ta cũng cần biết rằng mực bút bi là hỗn hợp chất do dầu mè, dầu thông, dầu khoáng sản, và các nhựa cứng khác tổng hợp thành.

Do đó, mỗi khi không dùng đến bút bi nữa, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy nên đậy nắp hoặc vặn nắp lại cẩn thận để tránh đầu bút va chạm với vật dụng khác. Bởi điều này có thể làm hỏng đầu bi hoặc khiến mực ở đầu bi bị khô lại nhanh hơn.

Hãy đậy nắp hoặc bấm cho đầu bút bi thụt vào trong nếu không dùng nữa.Hãy đậy nắp hoặc bấm cho đầu bút bi thụt vào trong nếu không dùng nữa.

Trong trường hợp bị khô, bạn hãy cho đầu bút bi vào một bát nước ấm trong khoảng vài giây tới 1 phút, sau đó, lấy ra thì sẽ viết lại được như bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để bút rơi xuống đất, đặc biệt là nếu bút rơi trong tình trạng vẫn chưa đậy nắp thì ngòi bút sẽ rất dễ bị hư hỏng, dẫn tới hiện tượng rò mực, nặng hơn là đầu bi sẽ rơi ra. Lúc này bạn cần phải thay đầu bi hoặc ngòi bút khác.

Vì sao cần bảo quản bút bi cẩn thận?

Bởi đặc tính và cấu trúc hoạt động của bút bi. Nếu không bảo quản kỹ, mực của bút sẽ dễ khô lại và đóng cứng xung quanh đầu bi, điều này gây cản trở mực chảy ra khi viết, làm cho việc viết ra chữ trở nên khó khăn, gây bất tiện trong đời sống.

Một khi mực bút bi bị khô, việc viết chữ sẽ trở nên khó khăn.Một khi mực bút bi bị khô, việc viết chữ sẽ trở nên khó khăn.

Hơn nữa nếu không đậy nắp lại sau khi sử dụng, tình trạng rơi vỡ hoặc va chạm đầu bi với những vật dụng khác có thể khiến bạn phải đối diện với nguy cơ mua một cây bút khác thay thế, dẫn tới hao tốn về mặt tài chính không đáng có.

Cuối cùng là bởi bút bi được tạo thành từ các chất rất khó phân hủy trong môi trường thường. Vì vậy, việc hạn chế sự thay mới bút bi sẽ góp phần giảm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đáng kể.

Một số cách bảo quản bút bi

Đậy nắp hoặc bấm cho thụt ngòi vào trong khi không sử dụng

Việc này sẽ giúp ngòi bút được bảo vệ, không bị hư hại đầu bị do va chạm vào những vật dụng cứng. Ngoài ra, mực cũng sẽ không bị khô mực vì ngòi bút không tiếp xúc lâu với không khí.

Cất bút vào hộp hoặc túi bút sau khi viết xong

Đây là việc quan trọng giúp bạn tránh tình trạng để quên, thất lạc bút.

Cho bút bi vào hộp hoặc ống cắm bút để tránh thất lạcCho bút bi vào hộp hoặc ống cắm bút để tránh thất lạc

Để bút ở nơi có nguồn nhiệt vừa phải, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng mực, nếu nhiệt cao có thể làm ngòi bút bi chảy mực, tệ hơn ruột bút/thân bút bị biến dạng. Trong khi đó, nhiệt độ quá thấp dễ làm mực bị khô, vón cục.

Không mua bút bi để lâu

Mực của bút bi đều có hạn sử dụng, thông thường là 2 năm. Do vậy không nên mua nhiều bút để tích trữ vì sẽ dễ gây lãng phí.

Khắc phục một số “bệnh” của bút

Mực bị khô vào mùa lạnh

Như đã nói trên, nhiệt độ thấp làm mực dễ bị khô làm khi viết chữ dễ bị mất nét, thiếu nét,... bất tiện cho người sử dụng.

Nếu gặp tình huống này, hãy dùng 1 trong 4 cách dưới đây để “chữa trị căn bệnh” này:

Vào mùa lạnh, mực bút bi dễ khô dẫn đến viết dễ bị mất nét, thiếu nét.Vào mùa lạnh, mực bút bi dễ khô dẫn đến viết dễ bị mất nét, thiếu nét.

  • Cách 1: Ngâm đầu bút nước ấm từ vài giây tới 1 phút để làm ấm mực là có thể viết lại bình thường. Dùng khăn lau sạch sau khi ngâm để tránh hiện tượng nhòe mực lúc viết.
  • Cách 2: Tương tự như cách 1 nhưng tận dụng nhiệt độ cao của ngọn lửa (của diêm/ nến/ bật lửa,…) để làm mực ở đầu bút chảy và viết được bình thường. Khi hơ, bạn hãy chú ý khoảng cách vừa đủ và hơ trong vài giây ngắn để tránh tình trang hư bút do nhiệt độ quá cao.

Nhiệt độ cao sẽ làm mực bút bi hết khô giúp dễ viết hơnNhiệt độ cao sẽ làm mực bút bi hết khô giúp dễ viết hơn

  • Cách 3: Dùng máy sấy trong vài giây. Bật máy sấy, đưa bút ở một khoảng cách an toàn và sấy. Vừa sấy, vừa thử ngòi đến khi mực chảy ra thì dừng lại.
  • Cách 4: Nếu bút bi của bạn có mực gốc dầu, hãy thử ngâm vào dung dịch cồn hoặc rượu, kết quả mang lại sẽ tốt hơn so với nước ấm.

Ngòi bút tiếp xúc mạnh với vật cứng

Trong nhiều trường hợp, khi bạn phải viết trên vật, bề mặt cứng làm cho ngòi bút bi khó ra mực.

Lúc này, bạn chỉ cần dùng một tờ giấy trắng và viết liên tục vào đó cho tới khi đầu ngòi trơn dần là được. Nếu không có giấy trắng bạn có thể dùng một miếng cao su hoặc cục gôm (tẩy).

Khi ngòi bút khó ra mực, bạn có thể dùng một tờ giấy trắng và viết liên tục vào đó cho tới khi đầu ngòi trơn dần là được

Làm sạch đệm cao su ở cổ bút

Đệm cao su trên cổ bút rất dễ bị dơ, gây mất thẩm mỹ, không vệ sinh. Khi đó, bạn hãy áp dụng 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Dùng tăm bông hoặc bông đã có thấm qua cồn lau sạch phần đệm bị bẩn. Các vết bẩn sẽ nhanh chóng bị xóa đi khi cồn bay hơi.
  • Cách 2: Dùng cục gôm (tẩy) để xóa vết bẩn trên đệm cao su.

Trên đây là những thông tin quan trọng xoay quanh việc bảo quản bút bi mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những kiến thức hữu ích này đã giúp bạn lưu ý và gìn giữ những chiếc bút tốt hơn, nhằm tiết kiệm chi phí và gia tăng sự tiện lợi trong đời sống.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn