Cách hạn chế đau đầu gối khi chạy bộ

Thứ Hai, 12 Tháng Chín 20227:00 SA(Xem: 710)
Cách hạn chế đau đầu gối khi chạy bộ

Đau đầu gối là một trong những hiện tượng hay gặp khi chạy bộ, nhưng các runner vẫn có nhiều cách để hạn chế.

Đau đầu gối (Runner"s knee), như Từ điển Y khoa Hopkin định nghĩa, là hiện tượng đau âm ỉ, nhức nhối ở mặt trước đầu gối, hay còn gọi là xương bánh chè. Khi gập duỗi gối, bánh chè sẽ "trượt" trên đường ray thẳng với chuyển động của gối hoặc cơ thể. Tổn thương phần sụn phía mặt dưới xương bánh chè sẽ khiến nó lệch ra ngoài, gây cảm thấy đau đớn.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Y học Thể thao (Journal of Sports Medicine), cơ tứ đầu đùi yếu, chân vòng kiềng, bàn chân ngả trong khi tiếp đất hay tiền sử chấn thương là những nguyên nhân có thể dẫn tới "Runner’s Knee". Và vì thế, hiện tượng này dễ xảy ra khi chạy bộ, nhất là những người mới nhập môn, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Kỹ thuật chạy chưa tốt, giày chạy không phù hợp có thể gây ra runnerKỹ thuật chạy chưa tốt, giày chạy không phù hợp có thể gây ra runner"s knee.

Runner phải dành sự chăm sóc đặc biệt cho đầu gối, bởi đây là vị trí chịu sự tác động lớn bậc nhất khi chạy. Hơn nữa, do đầu gối không có nhiều dây thần kinh, khi cơn đau ở khu vực này xuất hiện, đó là triệu chứng cần được chú ý ngay lập tức. Runner nên nhờ đến sự chăm sóc, tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để giải quyết vấn đề sớm và triệt để.

Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp runner phòng ngừa "ác mộng" và luôn giữ cho đầu gối khỏe mạnh.

  • Chọn giày chạy bộ phù hợp. Cách bàn chân của bạn tác động lên mặt đất có thể ảnh hưởng đến đầu gối của các runner. Tùy thuộc vào việc xương bàn chân lệch vào trong hay lệch ra ngoài, runner sẽ chọn loại giày phù hợp theo các thông số đệm và sự ổn định. Vì thế, bạn cần thử đi giày trực tiếp, đi bộ hoặc chạy ngắn, để cảm nhận, trước khi mua tại quầy hoặc đặt hàng online.
  • Khởi động kỹ. Khởi động đúng cách sẽ rất có lợi cho đầu gối của runner. Vì thế, hãy khởi động kỹ, làm nóng dần rồi kéo căng phần thân dưới khi kết thúc buổi tập.
  • Không tập quá sức. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc đau đầu gối. Khi bạn chạy quá sức chịu đựng, tác động lên đầu gối cũng tăng lên.
  • Nâng cao kỹ thuật chạy. Các runner có thể dùng điện thoại quay lại quá trình chạy bộ của bản thân, rồi tự phân tích và phát hiện các lỗi về tư thế, tiếp đất, để từ đó sửa và cải thiện từng động tác. Khi kỹ thuật chạy được cải thiện, cảm giác khó chịu có thể xuất hiện trong quá trình tập luyện sẽ giảm đi.
Phân biệt mệt mỏi hay đau đớn. Mỗi người có khả năng chịu đựng cơn đau khác nhau, nhưng điều cần thiết là phải phân biệt mệt mỏi và đau đớn, bởi bất kỳ cơn đau nào ở đầu gối đều có thể là dấu hiệu của chấn thương. Nếu cảm thấy đau, có nghĩa các runner đang cố gắng quá sức so với sức chịu đựng của đầu gối. Cách tốt nhất để đối phó với cơn đau là dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi và bắt đầu luyện tập dần dần trở lại
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn