Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng "bốc hơi về trời"

Chủ Nhật, 21 Tháng Tám 20223:00 CH(Xem: 736)
Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng "bốc hơi về trời"

Tàu ma Mortar Wreck hiện hình trong trạng thái rất tốt ở vùng nước nông ngoài khơi miền Nam nước Anh dù đã chìm 800 năm, để rồi phân rã nhanh đến đáng sợ từ ngày lộ ra khỏi cát.

Theo Live Science, các nhà khoa học đang nỗ lực... đắp cát lên tàu ma Mortar Wreck để hy vọng nó hư hại chậm đi.

tho-lan-tiep-can-tau-ma
Một thợ lặn đang tiếp cận Mortar Wreck - (Ảnh: Cơ quan Di sản lịch sử Anh).

Con tàu được tìm thấy vào năm 2019 bởi nhóm đứng đầu bởi thuyền trưởng tàu lặn Trevor Small, trong trạng thái rất tốt dù đã chìm từ thế kỷ thứ 13. Vị trí tàu đắm là Vịnh Poole, gần bờ biển miền Nam nước Anh.

Xác tàu tốt đến nỗi được công nhận là con tàu đắm cổ nhất gần như nguyên vẹn từng được khai quật tại Anh.

Thế nhưng, giống như một câu chuyện cổ tích châu Á mô tả người đàn ông sống dưới thủy cung trẻ mãi dù thời gian trên mặt đất đã kéo dài 300 năm, rồi vụt già đi khi mở chiếc hộp cấm, con tàu ma cũng đang "bốc hơi về trời" theo cách đó.

Từ khi được khai quật khỏi cát biển, con tàu đắm dường như tự nghiền nát mình với khối lượng hàng đá nặng mà nó chuyên chở, bao gồm nhiều cối, vạc và bia mộ, súng cối... trong khi liên tục bị nước động do thời tiết xấu làm hư hại phần thân tàu.

Nguyên nhân của hiện tượng kỳ dị này là do 800 năm qua nó bị vùi chặt trong cát. Các vùng cát đáy biển di chuyển giúp con tàu "trở về" với thế giới, nhưng tước bỏ đi lớp vật liệu bảo vệ. Khi tiếp xúc với nước, gỗ tàu nhanh chóng bị hư hại.

Điều này giải thích cho việc các thợ lặn và các nhà khảo cổ đang cố đắp cát trở lại những phần thân tàu bị lộ ra để cố kéo dài thời gian cho việc nghiên cứu.

Những lần lặn mới nhất để nghiên cứu và bảo vệ con tàu diễn ra sau khi chính phủ Anh cấp cho con tàu ma mức độ bảo vệ chính thức cao nhất, theo Cơ quan Di sản lịch sử Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.