Bồn cầu không cần xả nước

Thứ Sáu, 19 Tháng Tám 20227:00 CH(Xem: 663)
Bồn cầu không cần xả nước

Bồn cầu Sandi sử dụng cát và băng chuyền thay cho phương pháp xả nước thông thường, giúp tiết kiệm nước và chi phí lắp đặt.

Bồn cầu không cần xả nước

Archie Read, sinh viên ngành kiến trúc tại Đại học Dundee (Scotland) phát triển mẫu bồn cầu không cần nước cho các khu vực có thu nhập thấp, ví dụ như vùng nông thôn châu Phi hạ Sahara, Design Boom hôm 8/8 đưa tin.

Read lắp đặt một hệ thống xả cơ học dùng băng chuyền để chuyển chất thải từ bồn cầu vào khoang chứa bên dưới. Trước hết, người dùng cần đổ đầy cát vào ngăn đựng bên trên và ấn cần gạt để cát chảy xuống. Khi bồn cầu đã đầy cát, người dùng có thể đi vệ sinh, sau đó xả bằng cách ấn cần gạt và đợi cho đến khi cát đẩy chất thải xuống khoang chứa.

Bên dưới, Read còn đặt thiết bị chia tách chất thải rắn và lỏng, cho phép người dùng xử lý phân thành một dạng phân bón. Bồn cầu đã được thử nghiệm thành công với khoai tây nghiền trộn lẫn cùng nước, ngô và phẩm màu. Tuy nhiên, Read cho biết vẫn cần chỉnh sửa thêm một vài chi tiết.

Trong tương lai, Read mong muốn Sandi được bán với giá 72 USD và không có chi phí vận hành vì mẫu bồn cầu này không đòi hỏi quá trình lắp đặt phức tạp. Người dùng chỉ cần gắn xuống sàn nhà, đổ đầy vật liệu xả và có thể bắt đầu sử dụng. Sandi có khả năng lưu trữ tối thiểu 20 lít chất thải rắn và 30 lít chất thải lỏng. "Một hộ gia đình 7 người sẽ cần đổ bồn cầu một lần cứ mỗi 10 ngày", Read cho biết.

Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là chi phí sản xuất vẫn cao gấp 4 lần so với mức mục tiêu, Read chia sẻ. Read dự định hợp tác với các tổ chức lớn để xin tài trợ cho dự án, đồng thời hợp tác với các kỹ sư và nhà thiết kế để tiến hành thêm các quy trình thử nghiệm, lắp ráp, giúp đảm bảo chất lượng và tính khả thi của Sandi.

Thu Thảo (Theo Design Boom
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?