Bồn cầu không cần xả nước

Thứ Sáu, 19 Tháng Tám 20227:00 CH(Xem: 666)
Bồn cầu không cần xả nước

Bồn cầu Sandi sử dụng cát và băng chuyền thay cho phương pháp xả nước thông thường, giúp tiết kiệm nước và chi phí lắp đặt.

Bồn cầu không cần xả nước

Archie Read, sinh viên ngành kiến trúc tại Đại học Dundee (Scotland) phát triển mẫu bồn cầu không cần nước cho các khu vực có thu nhập thấp, ví dụ như vùng nông thôn châu Phi hạ Sahara, Design Boom hôm 8/8 đưa tin.

Read lắp đặt một hệ thống xả cơ học dùng băng chuyền để chuyển chất thải từ bồn cầu vào khoang chứa bên dưới. Trước hết, người dùng cần đổ đầy cát vào ngăn đựng bên trên và ấn cần gạt để cát chảy xuống. Khi bồn cầu đã đầy cát, người dùng có thể đi vệ sinh, sau đó xả bằng cách ấn cần gạt và đợi cho đến khi cát đẩy chất thải xuống khoang chứa.

Bên dưới, Read còn đặt thiết bị chia tách chất thải rắn và lỏng, cho phép người dùng xử lý phân thành một dạng phân bón. Bồn cầu đã được thử nghiệm thành công với khoai tây nghiền trộn lẫn cùng nước, ngô và phẩm màu. Tuy nhiên, Read cho biết vẫn cần chỉnh sửa thêm một vài chi tiết.

Trong tương lai, Read mong muốn Sandi được bán với giá 72 USD và không có chi phí vận hành vì mẫu bồn cầu này không đòi hỏi quá trình lắp đặt phức tạp. Người dùng chỉ cần gắn xuống sàn nhà, đổ đầy vật liệu xả và có thể bắt đầu sử dụng. Sandi có khả năng lưu trữ tối thiểu 20 lít chất thải rắn và 30 lít chất thải lỏng. "Một hộ gia đình 7 người sẽ cần đổ bồn cầu một lần cứ mỗi 10 ngày", Read cho biết.

Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là chi phí sản xuất vẫn cao gấp 4 lần so với mức mục tiêu, Read chia sẻ. Read dự định hợp tác với các tổ chức lớn để xin tài trợ cho dự án, đồng thời hợp tác với các kỹ sư và nhà thiết kế để tiến hành thêm các quy trình thử nghiệm, lắp ráp, giúp đảm bảo chất lượng và tính khả thi của Sandi.

Thu Thảo (Theo Design Boom
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn