Cây cao nhất thế giới chết dần vì khách du lịch

Thứ Năm, 11 Tháng Tám 20225:00 SA(Xem: 657)
Cây cao nhất thế giới chết dần vì khách du lịch

Hyperion, được Kỷ lục Guinness chứng nhận là cái cây cao nhất thế giới, chính thức không còn đón tiếp du khách ghé thăm.

Công viên Quốc gia Redwood (bang California, Mỹ) đưa ra tuyên bố vào tuần trước rằng bất kỳ ai bị phát hiện đứng gần cái cây có thể đối mặt với án tù 6 tháng và khoản phạt 5.000 USD, theo CNN.

Cây Hyperion là một cây gỗ đỏ cao hơn 115 m, được đặt tên theo một vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Nó nằm sâu trong công viên và không có đường mòn nào dẫn đến vị trí của cái cây. Năm 2006, nó được tìm thấy bởi hai nhà tự nhiên học Chris Atkins và Michael Taylor.

cay cao nhat the gioi anh 1

Cây gỗ đỏ Hyperion nằm sâu trong Công viên Quốc gia Redwood. Ảnh: Stephen Moehle/Shutterstock.

Vị trí cụ thể của cây không được các nhà khoa học tiết lộ vì lo ngại du khách có thể làm hại nó.

Tuy nhiên, những người đam mê phiêu lưu mạo hiểm vẫn tìm cách tiếp cận Hyperion suốt nhiều năm qua, khiến cái cây cao nhất thế giới đang phải đối mặt với sự suy thoái môi trường nghiêm trọng.

“Hyperion nằm ngoài con đường mòn xuyên qua thảm thực vật dày đặc, và yêu cầu du khách phải trải qua hành trình sinh tồn trong hoang dã để tiếp cận được nó”, trích tuyên bố trên website của công viên.

Thế nhưng, bất chấp hành trình di chuyển khó khăn, cái cây cao nhất thế giới vẫn tiếp tục thu hút người tìm đến do bài đăng từ các blogger và trang web du lịch. Điều này khiến cho môi trường sống xung quanh cái cây bị tàn phá nghiêm trọng.

“Với tư cách là một du khách, bạn phải quyết định xem liệu bạn sẽ góp phần bảo tồn cảnh quan độc đáo này, hay trở thành một phần nguyên nhân phá hủy nó?”, tuyên bố đề cập thêm.

cay cao nhat the gioi anh 2

Các chuyên gia ước tính Hyperion mới khoảng 600-800 tuổi, trong khi cây cùng loài già nhất là hơn 2.500 tuổi, và nó có thể còn cao thêm nữa. Ảnh: Famousredwood.

Leonel Arguello, Giám đốc Tài nguyên Thiên nhiên của Công viên Quốc gia Redwood, cho biết khu vực sinh trưởng của Hyperion hạn chế dịch vụ GPS và sóng điện thoại di động, đồng nghĩa rằng có thể rất khó khăn để giải cứu bất kỳ du khách đi bộ đường dài nào bị lạc hoặc bị thương tại đây, theo San Francisco Gate.

Ngoài xói mòn và hư hỏng ở phần gốc cây, Hyperion gặp một số vấn đề thứ cấp đến từ con người.

“Không chỉ vứt rác bừa bãi, mọi người thậm chí tạo ra nhiều lối mòn để đi vệ sinh. Họ cũng vứt lại giấy vệ sinh đã qua sử dụng và chất thải con người, điều này chẳng tốt đẹp gì”, giám đốc Arguello nói.

Ngoài ra, con người không phải là mối nguy duy nhất đối với những cây khổng lồ này. Hiện cháy rừng đang là mối quan tâm ngày càng gia tăng trên khắp các công viên quốc gia ở Mỹ.

Năm 2021, ban lãnh đạo Công viên Quốc gia Sequoia và Kings Canyon đã thực hiện những biện pháp nghiêm khắc để bảo vệ một số cây lớn nhất thế giới khỏi hỏa hoạn.

Trong đó, General Sherman, cây lớn nhất theo khối lượng trên thế giới, được bọc trong “vật liệu chống lửa bằng nhôm” để giữ an toàn trong vụ cháy rừng KNP Complex
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn