Mặt trời liên tục 'gây hấn' với Trái đất

Thứ Ba, 02 Tháng Tám 202211:00 SA(Xem: 632)
Mặt trời liên tục 'gây hấn' với Trái đất

Mặt trời liên tục gây hấn với Trái đất - Ảnh 1.

Mặt trời liên tục tấn công Trái đất trong vài tuần qua - Ảnh: ISTOCK

Trong vài tuần qua, bề mặt Mặt trời đã có một số hoạt động tấn công Trái đất liên tục, theo trang tin LiveScience.

Vết đen Mặt trời AR3038 hướng về Trái đất và được các nhà khoa học dự đoán sẽ chết. Tuy nhiên, vết đen này đã trở nên lớn hơn và hiện có kích thước gấp 3 lần Trái đất.

Các nhà thiên văn học đã chờ đợi xung lửa Mặt trời phun ra từ vết đen này. Song, thay vào đó là một vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) vào ngày 25-6 và suốt ngày 26-6. 

CME mạnh hơn nhiều so với một xung lửa, vì nó chứa một lượng lớn plasma (khí ion hóa) và từ trường.

Cơn bão CME này bất ngờ xảy ra trùng với đỉnh của sự liên kết 5 hành tinh, bao gồm sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ xếp hàng trên bầu trời theo thứ tự thẳng hàng (điều này đã không xảy ra kể từ năm 1864).

Vấn đề duy nhất là CME phóng ra không phải từ vết đen AR3038. Các nhà khoa học không biết liệu vết đen khổng lồ trên Mặt trời và cơn bão Mặt trời có liên hệ với nhau hay không.

Không giống như các xung lửa Mặt trời có thể gây mất điện vô tuyến trong thời gian ngắn, CME có thể gây ra sự cố mất điện lớn, vì lực từ trong vụ phun trào sẽ tương tác với từ trường của chính Trái đất.

Cơn bão CME phun trào trên bề mặt Mặt trời có thể mất vài ngày để chạm vào Trái đất. Vì vậy, một vụ phun trào khác nhận thấy trên bề mặt Mặt trời vào ngày 26-6 có thể chạm tới Trái đất vào ngày 28-6 hoặc ngày 29-6, các nhà thiên văn học nói với tuần báo Newsweek.

Theo trang Spaceweather, các chuyên gia hiện cho rằng cơn bão địa từ đến từ một vùng tương tác đồng luân phiên (CIR) của Mặt trời. CIR là "vùng chuyển tiếp giữa các luồng gió Mặt trời chuyển động chậm và chuyển động nhanh". Những vùng này tạo ra sự tích tụ plasma và có thể đột ngột tạo ra các sóng xung kích tương tự như CME nhưng không tạo ra vết đen - điều này khiến chúng khó phát hiện hơn nhiều trên bề mặt Mặt trời.

Bão Mặt trời thổi vào Trái đất vào ngày 25 và 26-6 đạt đỉnh điểm vào khoảng 2,52 triệu km/giờ,  phù hợp với các CIR khác trong quá khứ, theo Spaceweather.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu