Mặt trời liên tục 'gây hấn' với Trái đất

Thứ Ba, 02 Tháng Tám 202211:00 SA(Xem: 537)
Mặt trời liên tục 'gây hấn' với Trái đất

Mặt trời liên tục gây hấn với Trái đất - Ảnh 1.

Mặt trời liên tục tấn công Trái đất trong vài tuần qua - Ảnh: ISTOCK

Trong vài tuần qua, bề mặt Mặt trời đã có một số hoạt động tấn công Trái đất liên tục, theo trang tin LiveScience.

Vết đen Mặt trời AR3038 hướng về Trái đất và được các nhà khoa học dự đoán sẽ chết. Tuy nhiên, vết đen này đã trở nên lớn hơn và hiện có kích thước gấp 3 lần Trái đất.

Các nhà thiên văn học đã chờ đợi xung lửa Mặt trời phun ra từ vết đen này. Song, thay vào đó là một vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) vào ngày 25-6 và suốt ngày 26-6. 

CME mạnh hơn nhiều so với một xung lửa, vì nó chứa một lượng lớn plasma (khí ion hóa) và từ trường.

Cơn bão CME này bất ngờ xảy ra trùng với đỉnh của sự liên kết 5 hành tinh, bao gồm sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ xếp hàng trên bầu trời theo thứ tự thẳng hàng (điều này đã không xảy ra kể từ năm 1864).

Vấn đề duy nhất là CME phóng ra không phải từ vết đen AR3038. Các nhà khoa học không biết liệu vết đen khổng lồ trên Mặt trời và cơn bão Mặt trời có liên hệ với nhau hay không.

Không giống như các xung lửa Mặt trời có thể gây mất điện vô tuyến trong thời gian ngắn, CME có thể gây ra sự cố mất điện lớn, vì lực từ trong vụ phun trào sẽ tương tác với từ trường của chính Trái đất.

Cơn bão CME phun trào trên bề mặt Mặt trời có thể mất vài ngày để chạm vào Trái đất. Vì vậy, một vụ phun trào khác nhận thấy trên bề mặt Mặt trời vào ngày 26-6 có thể chạm tới Trái đất vào ngày 28-6 hoặc ngày 29-6, các nhà thiên văn học nói với tuần báo Newsweek.

Theo trang Spaceweather, các chuyên gia hiện cho rằng cơn bão địa từ đến từ một vùng tương tác đồng luân phiên (CIR) của Mặt trời. CIR là "vùng chuyển tiếp giữa các luồng gió Mặt trời chuyển động chậm và chuyển động nhanh". Những vùng này tạo ra sự tích tụ plasma và có thể đột ngột tạo ra các sóng xung kích tương tự như CME nhưng không tạo ra vết đen - điều này khiến chúng khó phát hiện hơn nhiều trên bề mặt Mặt trời.

Bão Mặt trời thổi vào Trái đất vào ngày 25 và 26-6 đạt đỉnh điểm vào khoảng 2,52 triệu km/giờ,  phù hợp với các CIR khác trong quá khứ, theo Spaceweather.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc