Sự thật về đấu sĩ La Mã

Chủ Nhật, 17 Tháng Bảy 20225:00 SA(Xem: 870)
Sự thật về đấu sĩ La Mã

Theo một số ghi chép, võ sĩ giác đấu La Mã xuất hiện kể từ năm 264 trước Công nguyên. Kể từ đó, các cuộc chiến giữa các võ sĩ diễn ra để mua vui cho khán giả.

Võ sĩ giác đấu (đấu sĩ) trong tiếng La tinh là gladiator. Họ là những người tham gia các cuộc chiến đẫm máu và khắc nghiệt để mua vui cho tầng lớp quý tộc cũng như người dân La Mã thời cổ đại.

Các võ sĩ giác đấu sẽ tham gia vào các cuộc chiến đấu sinh tử với các đấu sĩ khác.
Các võ sĩ giác đấu sẽ tham gia vào các cuộc chiến đấu sinh tử với các đấu sĩ khác.

Các võ sĩ giác đấu ở La Mã được trang bị đầy đủ vũ khí và tham gia vào các cuộc chiến đấu sinh tử với các đấu sĩ khác hoặc dã thú như hổ, báo, gấu...

Đấu sĩ chiến thắng trong mỗi trận đấu sẽ có những thứ như tiền tài, vàng bạc và quan trọng nhất là danh tiếng. Đổi lại, kẻ thất bại có thể sẽ bị giết chết trên đấu trường hoặc mất tiền bạc, danh vọng, sức khỏe..

Các nhà nghiên cứu lịch sử tìm được một số tài liệu hé lộ về lịch sử ra đời của võ sĩ giác đấu. Theo đó, loại hình mua vui đẫm máu này được cho ra đời vào năm 264 trước Công nguyên.  Khi ấy, một nhà quý tộc tên là Brutus Pera đã dặn dò 2 con trai về việc tổ chức tang lễ cho bản thân khi cận kề cái chết. Brutus trăn trối rằng muốn tổ chức một cuộc so tài giữa các võ sĩ ở khu chợ để đánh dấu tang lễ của bản thân. Theo đó, sau khi ông chết, các con làm theo di nguyện của cha.

Trong khoảng 100 năm sau, những cuộc chiến giữa các võ sĩ giác đấu trở nên phổ biến. Những người tham gia thường là nô lệ, tù binh chiến tranh hoặc công dân ở tầng lớp thấp trong xã hội La Mã muốn thay đổi số phận. Thậm chí, một số quý tộc ở La Mã cũng tham gia các cuộc tỉ thí với đấu sĩ để phô trương sức mạnh của bản thân.

Có một số quý tộc ở La Mã cũng tham gia các cuộc tỉ thí với đấu sĩ.
Có một số quý tộc ở La Mã cũng tham gia các cuộc tỉ thí với đấu sĩ.

Trong những thế kỷ tiếp theo, các trận đấu dần mở rộng hơn và dần dần quy mô cũng lớn hơn. Người La Mã xây dựng những đấu trường lớn với sức chứa lên đến hàng ngàn người.

Nhờ vậy, hàng ngàn khán giả có thể theo dõi các trận so tài "nảy lửa" giữa các võ sĩ giác đấu hoặc giữa võ sĩ với một số loài động vật hung dữ, to lớn như hổ báo. Việc chứng kiến đấu sĩ đổ mồ hôi, máu trên đấu trường khiến khán giá thích thú, phấn khích.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn