Cá heo kỳ diệu

Chủ Nhật, 10 Tháng Bảy 20225:00 SA(Xem: 1408)
Cá heo kỳ diệu

Các nhà khoa học vừa phát hiện cá heo có khả năng tự chữa bệnh một cách thần kỳ, mở ra những hướng đi mới trong việc điều trị ở người.

Cá heo kỳ diệu
Liệu pháp cá heo giúp an thai đang được áp dụng ở Peru - Ảnh: Mindbodysoul.tv

Chuyên gia Michael Zasloff của Trung tâm y khoa thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu mới trên chuyên san Journal of Investigative Dermatology, theo đó ông trình bày về khả năng tự chữa bệnh với hiệu quả đáng ngạc nhiên ở cá heo. Trong một số trường hợp, Zasloff ghi nhận những vết thương nghiêm trọng trên thân cá heo đã biến mất sau vài tuần mà không để lại vết lõm nào, dù đó là dấu cá mập tấn công có kích thước lớn hơn quả bóng chày.

Zasloff là chuyên gia về lĩnh vực tận dụng các phương pháp chữa bệnh có trong tự nhiên. Ông đã tìm ra thuốc kháng sinh mà loài ếch sử dụng trên da của chúng để chống viêm nhiễm, hoặc liệu pháp trị ung thư ở cá mập nhám.

Tự lành vết thương

Kết quả nghiên cứu của chuyên gia Đại học Georgetown cho thấy khả năng chữa bệnh thần kỳ đã được kết hợp nhuần nhuyễn với một số năng lực đặc biệt ở loài cá heo. Đầu tiên, dù mang theo vết thương khủng khiếp trên người, cá heo cũng không bị chảy máu đến chết. Ông Zasloff cho hay chúng có thể áp dụng cơ chế lặn ở độ sâu nhất định, giúp cắt đứt sự tuần hoàn máu ở những phần không quan trọng trên cơ thể nhằm giảm lượng máu chảy đến nơi bị thương. Kế đến, trong quá trình chữa trị, vết thương trên thân cá heo không tỏ dấu hiệu bị nhiễm trùng. Các chuyên gia cho rằng chính lớp da và mỡ của chúng có chứa hợp chất chống vi khuẩn, giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở vết thương hở miệng.

Cá heo cũng không có những phản ứng đau đớn thường thấy trong lúc hồi phục. Thông thường, một vết thương hở sâu sẽ tác động mạnh đến hành vi của một sinh vật cũng như thói quen ăn uống của chúng, ít nhất trong vài tuần đầu. Khi trao đổi với các chuyên gia chăm sóc cá heo, Zasloff nhận thấy rằng chúng ăn uống và hành xử bình thường dù mang trên mình vết thương nặng đến mấy.

Bản thân khả năng tự chữa trị của cá heo cũng vô cùng ấn tượng. Theo chuyên gia Zarloff, trong vòng vài tuần, cá heo có thể hoàn tất việc thay thế những tế bào bị rứt mất mà không gây nên vết lõm nào trên cơ thể. Chúng có thể sở hữu được khả năng tái tạo này từ một số tế bào gốc đặc biệt, như mọc lại đuôi hay chi ở một số loài lưỡng cư.

Ứng dụng ở người

Hiểu được cơ chế tái tạo của cá heo có thể hữu dụng ở người. Những phương pháp mà các loài cá có vú ở biển sử dụng để dệt lại mô tế bào có thể dựa vào một số tế bào gốc đặc biệt hoặc protein, và đó có thể là điều mà con người đáp ứng được. “Đây là một loài sinh vật có cấu trúc hết sức giống người. Phát hiện mới có thể là nguồn thông tin vô giá mà chúng ta có thể tận dụng để giải mã những bí mật lớn nhất trong giới y học”, theo Zasloff.

Những protein khác mà cá heo sản sinh trong quá trình vá miệng vết thương, như protein giảm đau hoặc kháng khuẩn, đều có tiềm năng hoạt động được ở người. Do cá heo tự tiết chất giảm đau nên có thể hợp chất này không gây ra tình trạng nghiện khi áp dụng trên cơ thể người như nhiều loại thuốc giảm đau hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật: