Cá heo kỳ diệu

Chủ Nhật, 10 Tháng Bảy 20225:00 SA(Xem: 1525)
Cá heo kỳ diệu

Các nhà khoa học vừa phát hiện cá heo có khả năng tự chữa bệnh một cách thần kỳ, mở ra những hướng đi mới trong việc điều trị ở người.

Cá heo kỳ diệu
Liệu pháp cá heo giúp an thai đang được áp dụng ở Peru - Ảnh: Mindbodysoul.tv

Chuyên gia Michael Zasloff của Trung tâm y khoa thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu mới trên chuyên san Journal of Investigative Dermatology, theo đó ông trình bày về khả năng tự chữa bệnh với hiệu quả đáng ngạc nhiên ở cá heo. Trong một số trường hợp, Zasloff ghi nhận những vết thương nghiêm trọng trên thân cá heo đã biến mất sau vài tuần mà không để lại vết lõm nào, dù đó là dấu cá mập tấn công có kích thước lớn hơn quả bóng chày.

Zasloff là chuyên gia về lĩnh vực tận dụng các phương pháp chữa bệnh có trong tự nhiên. Ông đã tìm ra thuốc kháng sinh mà loài ếch sử dụng trên da của chúng để chống viêm nhiễm, hoặc liệu pháp trị ung thư ở cá mập nhám.

Tự lành vết thương

Kết quả nghiên cứu của chuyên gia Đại học Georgetown cho thấy khả năng chữa bệnh thần kỳ đã được kết hợp nhuần nhuyễn với một số năng lực đặc biệt ở loài cá heo. Đầu tiên, dù mang theo vết thương khủng khiếp trên người, cá heo cũng không bị chảy máu đến chết. Ông Zasloff cho hay chúng có thể áp dụng cơ chế lặn ở độ sâu nhất định, giúp cắt đứt sự tuần hoàn máu ở những phần không quan trọng trên cơ thể nhằm giảm lượng máu chảy đến nơi bị thương. Kế đến, trong quá trình chữa trị, vết thương trên thân cá heo không tỏ dấu hiệu bị nhiễm trùng. Các chuyên gia cho rằng chính lớp da và mỡ của chúng có chứa hợp chất chống vi khuẩn, giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở vết thương hở miệng.

Cá heo cũng không có những phản ứng đau đớn thường thấy trong lúc hồi phục. Thông thường, một vết thương hở sâu sẽ tác động mạnh đến hành vi của một sinh vật cũng như thói quen ăn uống của chúng, ít nhất trong vài tuần đầu. Khi trao đổi với các chuyên gia chăm sóc cá heo, Zasloff nhận thấy rằng chúng ăn uống và hành xử bình thường dù mang trên mình vết thương nặng đến mấy.

Bản thân khả năng tự chữa trị của cá heo cũng vô cùng ấn tượng. Theo chuyên gia Zarloff, trong vòng vài tuần, cá heo có thể hoàn tất việc thay thế những tế bào bị rứt mất mà không gây nên vết lõm nào trên cơ thể. Chúng có thể sở hữu được khả năng tái tạo này từ một số tế bào gốc đặc biệt, như mọc lại đuôi hay chi ở một số loài lưỡng cư.

Ứng dụng ở người

Hiểu được cơ chế tái tạo của cá heo có thể hữu dụng ở người. Những phương pháp mà các loài cá có vú ở biển sử dụng để dệt lại mô tế bào có thể dựa vào một số tế bào gốc đặc biệt hoặc protein, và đó có thể là điều mà con người đáp ứng được. “Đây là một loài sinh vật có cấu trúc hết sức giống người. Phát hiện mới có thể là nguồn thông tin vô giá mà chúng ta có thể tận dụng để giải mã những bí mật lớn nhất trong giới y học”, theo Zasloff.

Những protein khác mà cá heo sản sinh trong quá trình vá miệng vết thương, như protein giảm đau hoặc kháng khuẩn, đều có tiềm năng hoạt động được ở người. Do cá heo tự tiết chất giảm đau nên có thể hợp chất này không gây ra tình trạng nghiện khi áp dụng trên cơ thể người như nhiều loại thuốc giảm đau hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn