Tiết lộ mới gây choáng ngợp về "hành tinh thứ 9" làm bằng vàng

Thứ Bảy, 09 Tháng Bảy 20223:00 SA(Xem: 875)
Tiết lộ mới gây choáng ngợp về "hành tinh thứ 9" làm bằng vàng

Bản đồ chi tiết nhất về hành tinh thứ 9 nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc vừa được công bố trong một nghiên cứu đăng tải trên Journal of Geophysical Research: Planets.

Đó là Psyche, tên đầy đủ là 16 Psyche, một trong những tiểu hành tinh thú vị nhất, gây tranh cãi nhất của giới thiên văn. Psyche được chú ý lần đầu tiên khi NASA tuyên bố đó có thể là kho tàng khổng lồ đầy kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim..., giá trị gấp nhiều lần cả nền kinh tế thế giới.

"Hành tinh thứ 9" Psyche
"Hành tinh thứ 9" Psyche - (Ảnh: NASA)

Sau đó, Psyche tiếp tục gây sốc khi nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (New Mexico - Mỹ), công bố trên Icarus, cho hay nó chính là tàn tích của "hành tinh thứ 9" bị chết non của Hệ Mặt trời.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng siêu kính viễn vọng ALMA đặt tại sa mạc tử thần Atacama của Chile, với hệ thống 66 ăng-ten có độ chính xác cao, để lập bản đồ chi tiết về Psyche - bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc chinh phục sắp tới của tàu vũ trụ NASA.

Theo Science Alert, một trong những điểm thú vị nhất mà nhóm nghiên cứu hướng tới là vùng Bravo-Golf, điểm lõm bên phải có quán tính nhiệt thấp hơn hẳn các vùng cao nguyên và rất sáng. Có 3 kịch bản được đưa ra.

Một là, Bravo-Golf chính là "kho vàng" - điểm giàu kim loại mà các nhà khoa học trông đợi, được bao phủ bởi lớp đất xốp, mịn.

"Các ao chứa vật liệu hạt mịn đã được quan sát trên các tiểu hành tinh nhỏ, trọng lượng đủ thấp để làm rung chuyển bề mặt và khiến các vật liệu mịn đọng lại. Nhưng Psyche là một vật thể lớn, vì vậy việc các vật liệu hạt mịn tích tụ dưới đáy chỗ lõm thật thú vị và có phần bí ẩn" - tác giả chính Saverio Cambioni từ Khoa Khoa học Trái Đất, khí quyển và hành tinh của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), cho biết.

Hai là, vật liệu bề mặt ở đây xốp hơn vùng cao và ẩn chứa tàn tích của các vụ va chạm. Ba là, đây là một vùng giàu silicat.

Dù giả thuyết nào, thì các dữ liệu đều cho thấy thành phần của Psyche rất phong phú và giả thuyết nó giàu kim loại của NASA là hoàn toàn hợp lý, dẫu có thể nó không nhiều vàng như mong đợi. Đồng thời, nó cho thấy tiểu hành tinh này tiến hóa từ những tác động - củng cố thêm giả thuyết "hành tinh thứ 9".

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 10 Tháng Bảy 20221:24 SA
Khách
Cuoi cung roi cung tro ve : khai pha -chiem huu- cai tri . Tu thuo xa xua,cac cuong quoc Anh-Phap-Tay ban nha...da dua quan di khap noi tren the gioi de khai pha- chiem huu - cai tri moi dan toc kem mo mang...Vong tron lai bat dau !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn