Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 20225:00 SA(Xem: 721)
Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada

Một người đào vàng ở Canada phát hiện xác ướp gần như nguyên vẹn của con voi ma mút được cho là đã bị đóng băng suốt Kỷ Băng hà hơn 30.000 năm trước.

Xác ướp con voi ma mút cái chưa trưởng thành được đặt tên là “Nun cho ga” - có nghĩa là con vật lớn trong tiếng Hän của người bản địa, CBS dẫn thông tin từ chính quyền vùng lãnh thổ Yukon ở cực tây Canada hôm 25/6.

Người đào vàng tìm thấy xác ướp vẫn còn nguyên cả da và lông trong khi đào xuyên qua lớp băng vĩnh cửu ở Eureka Creek trong mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, thuộc vùng lãnh thổ Yukon.

Con vật ước tính đã bị đóng băng trong Kỷ Băng hà, hơn 30.000 năm trước. Khi còn sống, “Nun cho ga” có khả năng đã đi lang thang ở Yukon với ngựa hoang, sư tử hoang và bò rừng thảo nguyên khổng lồ.

Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada - 1

Xác voi ma mút lông xoăn con được khai quật ở Yukon, Canada. (Ảnh: Yukon goverment and Trʼondëk Hwëchʼin).

Giới chức trách khẳng định đây là phát hiện "quan trọng" và hiếm thấy, ngay cả đối với một khu vực như Yukon, nơi có "hồ sơ hóa thạch nổi tiếng thế giới về động vật kỷ băng hà”.“Việc phát hiện ra ‘Nun cho ga’ đánh dấu lần đầu tiên xác ướp voi ma mút gần như hoàn chỉnh và được bảo quản tốt nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ”, theo thông cáo của chính quyền địa phương.

“Thật tuyệt vời”, Trưởng lão Tr'ondëk Hwëch'in Peggy Kormendy nói trong một tuyên bố. "Tôi đã nín thở khi họ gỡ bỏ tấm bạt. Chúng ta phải đối xử với xác ướp này một cách tôn trọng”.

Một số phát hiện tương tự từng được ghi nhận ở Alaska, với xác ướp một con voi ma mút bán phần tên là Effie được tìm thấy vào năm 1948.

Và năm 2007, xác một con voi ma mút sơ sinh 42.000 tuổi có tên là Lyuba được tìm thấy ở Siberia. "Nun cho ga" có kích thước tương đương với Lyuba, theo thông cáo từ chính quyền địa phương.

Trʼondëk Hwëchʼin và chính quyền Yukon đang hợp tác để bảo quản xác ướp một cách cẩn thận, cũng như tìm hiểu nhiều hơn về “Nun cho ga”.

Tiến sĩ Grant Zazula, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, chia sẻ: "Là nhà cổ sinh vật học nghiên cứu về Kỷ Băng hà, một trong những giấc mơ lớn nhất của cuộc đời tôi là tận mắt thấy một con voi ma mút thật. Hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. "Nun cho ga" trông thật đẹp và là một trong những xác ướp động vật đáng kinh ngạc nhất từng được khai quật trên thế giới".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật: