Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 20225:00 SA(Xem: 661)
Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada

Một người đào vàng ở Canada phát hiện xác ướp gần như nguyên vẹn của con voi ma mút được cho là đã bị đóng băng suốt Kỷ Băng hà hơn 30.000 năm trước.

Xác ướp con voi ma mút cái chưa trưởng thành được đặt tên là “Nun cho ga” - có nghĩa là con vật lớn trong tiếng Hän của người bản địa, CBS dẫn thông tin từ chính quyền vùng lãnh thổ Yukon ở cực tây Canada hôm 25/6.

Người đào vàng tìm thấy xác ướp vẫn còn nguyên cả da và lông trong khi đào xuyên qua lớp băng vĩnh cửu ở Eureka Creek trong mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, thuộc vùng lãnh thổ Yukon.

Con vật ước tính đã bị đóng băng trong Kỷ Băng hà, hơn 30.000 năm trước. Khi còn sống, “Nun cho ga” có khả năng đã đi lang thang ở Yukon với ngựa hoang, sư tử hoang và bò rừng thảo nguyên khổng lồ.

Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada - 1

Xác voi ma mút lông xoăn con được khai quật ở Yukon, Canada. (Ảnh: Yukon goverment and Trʼondëk Hwëchʼin).

Giới chức trách khẳng định đây là phát hiện "quan trọng" và hiếm thấy, ngay cả đối với một khu vực như Yukon, nơi có "hồ sơ hóa thạch nổi tiếng thế giới về động vật kỷ băng hà”.“Việc phát hiện ra ‘Nun cho ga’ đánh dấu lần đầu tiên xác ướp voi ma mút gần như hoàn chỉnh và được bảo quản tốt nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ”, theo thông cáo của chính quyền địa phương.

“Thật tuyệt vời”, Trưởng lão Tr'ondëk Hwëch'in Peggy Kormendy nói trong một tuyên bố. "Tôi đã nín thở khi họ gỡ bỏ tấm bạt. Chúng ta phải đối xử với xác ướp này một cách tôn trọng”.

Một số phát hiện tương tự từng được ghi nhận ở Alaska, với xác ướp một con voi ma mút bán phần tên là Effie được tìm thấy vào năm 1948.

Và năm 2007, xác một con voi ma mút sơ sinh 42.000 tuổi có tên là Lyuba được tìm thấy ở Siberia. "Nun cho ga" có kích thước tương đương với Lyuba, theo thông cáo từ chính quyền địa phương.

Trʼondëk Hwëchʼin và chính quyền Yukon đang hợp tác để bảo quản xác ướp một cách cẩn thận, cũng như tìm hiểu nhiều hơn về “Nun cho ga”.

Tiến sĩ Grant Zazula, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, chia sẻ: "Là nhà cổ sinh vật học nghiên cứu về Kỷ Băng hà, một trong những giấc mơ lớn nhất của cuộc đời tôi là tận mắt thấy một con voi ma mút thật. Hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. "Nun cho ga" trông thật đẹp và là một trong những xác ướp động vật đáng kinh ngạc nhất từng được khai quật trên thế giới".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng