Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 20225:00 SA(Xem: 723)
Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada

Một người đào vàng ở Canada phát hiện xác ướp gần như nguyên vẹn của con voi ma mút được cho là đã bị đóng băng suốt Kỷ Băng hà hơn 30.000 năm trước.

Xác ướp con voi ma mút cái chưa trưởng thành được đặt tên là “Nun cho ga” - có nghĩa là con vật lớn trong tiếng Hän của người bản địa, CBS dẫn thông tin từ chính quyền vùng lãnh thổ Yukon ở cực tây Canada hôm 25/6.

Người đào vàng tìm thấy xác ướp vẫn còn nguyên cả da và lông trong khi đào xuyên qua lớp băng vĩnh cửu ở Eureka Creek trong mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, thuộc vùng lãnh thổ Yukon.

Con vật ước tính đã bị đóng băng trong Kỷ Băng hà, hơn 30.000 năm trước. Khi còn sống, “Nun cho ga” có khả năng đã đi lang thang ở Yukon với ngựa hoang, sư tử hoang và bò rừng thảo nguyên khổng lồ.

Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada - 1

Xác voi ma mút lông xoăn con được khai quật ở Yukon, Canada. (Ảnh: Yukon goverment and Trʼondëk Hwëchʼin).

Giới chức trách khẳng định đây là phát hiện "quan trọng" và hiếm thấy, ngay cả đối với một khu vực như Yukon, nơi có "hồ sơ hóa thạch nổi tiếng thế giới về động vật kỷ băng hà”.“Việc phát hiện ra ‘Nun cho ga’ đánh dấu lần đầu tiên xác ướp voi ma mút gần như hoàn chỉnh và được bảo quản tốt nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ”, theo thông cáo của chính quyền địa phương.

“Thật tuyệt vời”, Trưởng lão Tr'ondëk Hwëch'in Peggy Kormendy nói trong một tuyên bố. "Tôi đã nín thở khi họ gỡ bỏ tấm bạt. Chúng ta phải đối xử với xác ướp này một cách tôn trọng”.

Một số phát hiện tương tự từng được ghi nhận ở Alaska, với xác ướp một con voi ma mút bán phần tên là Effie được tìm thấy vào năm 1948.

Và năm 2007, xác một con voi ma mút sơ sinh 42.000 tuổi có tên là Lyuba được tìm thấy ở Siberia. "Nun cho ga" có kích thước tương đương với Lyuba, theo thông cáo từ chính quyền địa phương.

Trʼondëk Hwëchʼin và chính quyền Yukon đang hợp tác để bảo quản xác ướp một cách cẩn thận, cũng như tìm hiểu nhiều hơn về “Nun cho ga”.

Tiến sĩ Grant Zazula, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, chia sẻ: "Là nhà cổ sinh vật học nghiên cứu về Kỷ Băng hà, một trong những giấc mơ lớn nhất của cuộc đời tôi là tận mắt thấy một con voi ma mút thật. Hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. "Nun cho ga" trông thật đẹp và là một trong những xác ướp động vật đáng kinh ngạc nhất từng được khai quật trên thế giới".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn