Tại sao điều hoà nhiệt độ không đủ mát khi nắng nóng gay gắt?

Thứ Năm, 30 Tháng Sáu 20221:00 SA(Xem: 611)
Tại sao điều hoà nhiệt độ không đủ mát khi nắng nóng gay gắt?

Do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều người là không đi ra ngoài vào giờ nắng cao điểm và ở trong phòng sử dụng điều hòa nhiệt độ để “tránh nóng”. Tuy nhiên, nhiều người than phiền dù bật và đặt điều hòa ở mức nhiệt độ thấp nhưng vẫn không cảm thấy đủ mát. Thậm chí, điều hòa chạy "ì ạch" hoặc ngắt liên tục và không đủ cho nhu cầu sử dụng. Vậy tại sao người dùng lại có cảm giác điều hòa nhiệt độ không đủ mát khi nóng cao điểm?

Tại sao điều hoà nhiệt độ không đủ mát khi nắng nóng gay gắt? - 1

Lắp sai vị trí khiến điều hòa không thể làm mát như ý muốn. (Ảnh: Internet)

Điều hòa đang lắp sai vị trí

Nhiều gia đình cảm thấy bức tường bị chịu ánh nắng trực tiếp và tỏa ra hơi nóng khó chịu. Chính vì vậy giải pháp của đa số người dùng đều lắp đặt dàn lạnh ở góc tường đó. Tuy nhiên đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm.

Trong những ngày nắng nóng lên tới 40 độ C khi lắp dàn lạnh ở góc tường đó sẽ thấy hậu quả nghiêm trọng hơn. Nó dễ dẫn đến tình trạng máy điều hòa phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng.

Với những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt, để điều hòa nhiệt độ ở góc phòng nóng, bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến điều hòa nhiệt độ phải hoạt động liên tục mà vẫn không thể làm mát đủ như kỳ vọng.

Theo lời khuyên, bạn nên lắp điều hòa ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không nên kéo hệ thống dẫn giữa dàn nóng, lạnh quá dài vì như vậy hệ thống sẽ không hoạt động tối ưu.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng chọn sai vị trí lắp, khi dàn lạnh lại được đặt đối diện với hướng gió.

Ở những nơi có nhiều gió không được lắp dàn đối diện với hướng gió, bởi gió gây tản hơi điều hòa và khiến điều hòa nhiệt độ phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát. Tốt nhất, hãy lắp điều hòa nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

Công suất điều hòa không đủ 

Tình trạng điều hòa nhiệt độ không đủ lạnh thường xảy ra ở các gia đình có đông nhân khẩu, không gian quá rộng và không khép kín; phòng làm việc có nhiều người, nhiều loại máy móc và thiết bị gia nhiệt hay có quá nhiều người thường xuyên ra/vào. Nguyên nhân do sự thiếu hụt công suất.

Trước khi chọn mua điều hòa các nhân viên bán hàng sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn công suất điều hòa phù hợp. Tuy nhiên, người mua nên lưu ý: Công suất điều hòa nhiệt độ còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động, số lượng người sử dụng… Do đó, cần phải tính thêm cả các yếu tố này khi chọn lựa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn