Quái vật tiền sử có khuôn mặt như chó Bull

Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu 20225:00 SA(Xem: 701)
Quái vật tiền sử có khuôn mặt như chó Bull

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch 98 triệu năm của một loài khủng long săn mồi khổng lồ chưa từng được mô tả ở Ai Cập.

Mô phỏng loài khủng long săn mồi mới được phát hiện ở Ai Cập. Ảnh: Andrew McAfee

Mô phỏng loài khủng long săn mồi mới được phát hiện ở Ai Cập. Ảnh: Andrew McAfee

Một trong những hệ sinh thái thời tiền sử nguy hiểm nhất hành tinh vừa bổ sung thêm một quái vật săn mồi mới. Tại Hệ tầng Bahariya, địa điểm hóa thạch nổi tiếng ở sa mạc Sahara, các nhà cổ sinh vật học từ Ai Cập và Mỹ đã tìm thấy một số mảnh xương còn sót lại của một loài khủng long ăn thịt hoàn toàn mới thuộc họ Abelisauridae - bao gồm những loài khủng long chân thú khổng lồ với hai chi trước nhỏ xíu.

Loài mới chưa được đặt tên, có khuôn mặt ngắn và xệ giống chó Bull, sống trong kỷ Phấn trắng cách đây khoảng 98 triệu năm. Dù không phải kẻ thống trị chuỗi thức ăn vào thời điểm đó, nó vẫn là một con quái vật đáng sợ.

Trong báo cáo trên tạp chí Royal Society Open Science hôm 8/6, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh đây là loài khủng long săn mồi lớn thứ tư từng được khai quật tại Hệ tầng Bahariya, với chiều dài cơ thể ước tính đạt tới 6 m.

"Làm thế nào mà môi trường 98 triệu năm tuổi này có thể hỗ trợ không chỉ một mà là bốn loài khủng long săn mồi khổng lồ vẫn còn là một bí ẩn", nhà cổ sinh vật học Matthew Lamanna tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie của Mỹ, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Live Science. "Có thể chúng đã thích nghi để săn những con mồi khác nhau".

Hóa thạch của loài Abelisauridae mới hiện được lưu giữ trong bộ sưu tập của Trung tâm Cổ sinh vật có xương sống thuộc Đại học Mansoura ở Ai Cập. Trong tương lai, Lamanna cùng các đồng nghiệp có kế hoạch quay trở lại Hệ tầng Bahariya để tìm kiếm thêm xương của loài khủng long này và thậm chí có thể đặt tên cho nó.

Đoàn Dương (Theo Live Science)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu 20224:14 CH
Khách
Tuong giong mat cua "Bac Ho".
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?