Vì sao bạn nên hạn chế khoe việc đang đi du lịch?

Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu 20221:00 SA(Xem: 877)
Vì sao bạn nên hạn chế khoe việc đang đi du lịch?

Trong cuộc khảo sát tại Anh, cứ 12 người thì một người bị trộm viếng thăm sau khi khoe ảnh đang đi du lịch lên mạng.

Chuyên gia tài chính người Anh Holly Bennett cho biết du khách cần thận trọng với những thông tin đăng trên mạng xã hội, đặc biệt là khi đi du lịch và gắn vị trí mình ghé thăm. Điều đó không khác gì một lời khẳng định với hàng trăm người rằng căn nhà bạn đang ở được bỏ trống và mời gọi kẻ trộm ghé thăm.

 Việc khoe về các chuyến du lịch là niềm yêu thích của nhiều người.
Việc khoe về các chuyến du lịch là niềm yêu thích của nhiều người. (Ảnh: News)

Trong một cuộc khảo sát tại Anh, cứ 12 người thì một người bị mất trộm sau khi đăng ảnh đang đi chơi xa lên mạng. Trong trường hợp bạn mua bảo hiểm và yêu cầu bồi thường về việc bị mất trộm, bảo hiểm sẽ xem xét hồ sơ. Nếu họ nhìn thấy những bức ảnh bạn khoe việc đi chơi lên mạng, đây có thể là lý do khiến họ từ chối bồi thường. Vì việc mất trộm này có thể bị coi là lỗi từ khách.

Công ty bảo hiểm du lịch ABTA cũng đưa ra cảnh báo: "Hãy lưu ý đến những gì bạn viết, hoặc những bức ảnh về kỳ nghỉ. Đó là những thứ có thể xác định bạn vắng nhà".

Bên cạnh đó, việc chụp ảnh cuống vé máy bay và đăng lên mạng xã hội để khoe với mọi người cũng được coi là hành động chứa nhiều rủi ro. Lisa Forte, chuyên gia an ninh mạng, cho biết từ mã vạch trên vé máy bay, kẻ xấu có thể lấy nhiều thông tin cá nhân của chủ vé. Bạn có thể bị lộ ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu hoặc thẻ căn cước, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số ghế bởi mã định dạng đặt chỗ PNR (Passenger Name Record).

PNR cũng hiển thị mọi yêu cầu dịch vụ đặc biệt (SSR) như bữa ăn, lý do chọn hoặc tránh một số món ăn, tình trạng sức khỏe của bạn: người khuyết tật, vấn đề về tâm lý, y tế mà bạn khai báo khi mua vé...

"Ví dụ bạn là kẻ xấu, còn tôi là nạn nhân. Bạn biết tôi đang bay từ London đến Bangkok bằng British Airways. Chuyến bay về của tôi vào thứ hai tuần sau. Tôi bay hạng phổ thông, yêu cầu một bữa ăn chay", Lisa lấy ví dụ.

Việc đăng tải quá chi tiết các thông tin cá nhân của bản thân lên mạng là điều nên tránh.
Việc đăng tải quá chi tiết các thông tin cá nhân của bản thân lên mạng là điều nên tránh. (Ảnh: Travel - Nine)

Khi đó, kẻ xấu tạo ra một email giả mạo từ hãng hàng không và gửi cho khách hàng với nội dung: "Nếu bạn cũng muốn một suất ăn chay cho chuyến về, vui lòng nhấp vào liên kết này để đặt ngay bây giờ" hoặc "Chuyến bay về London của bạn có quá nhiều người đặt chỗ. Vì bạn là khách hàng quan trọng, chúng tôi muốn nâng cấp bạn lên hạng thương gia, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để hưởng ưu đãi".

Không ít hành khách mắc lừa, nhấp vào đường dẫn tới website đánh cắp thông tin của họ và những việc tồi tệ sau đó sẽ xảy ra như mất tiền, mất tài khoản... Và việc khoe vé máy bay cũng giống việc bạn đăng một bức ảnh đang đi du lịch, nó sẽ có nội dung thông báo với những kẻ xấu rằng bạn đang không có nhà.

Và nếu bạn vẫn muốn chia sẻ hành trình chuyến đi của mình, tốt nhất nên làm việc đó sau khi bạn đã trở về nhà. Hoặc nếu không, hãy đặt chế độ quyền riêng tư, chỉ những người là bạn bè mới có thể xem, thay vì tất cả mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.