NGƯỜI TÀU THỜI CNXH

Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA(Xem: 14646)
NGƯỜI TÀU THỜI CNXH
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn. Là người đã từng học, làm việc và sinh sống với du học sinh cũng như người Trung Quốc – tôi xin đưa ra những đặc điểm của họ.

1. Nói chuyện to tiếng. Như thể sợ thiên hạ không nghe mình nói gì.
2. Sẵn sàng gian lận. Không, phải nói là gian lận là đặc điểm của người Tàu hiện tại.
3. Sống trung lập, không có chính kiến hay giá trị gì. Nhất là giới kinh doanh, bên nào mua chuộc được thì làm.
4. Khôn vặt và tầm nhìn ngắn hạn. Sẵn sàng gian dối để đi trước.
5. Thích làm bạn với người khác để lợi dụng. Chơi với nhau để thực dụng. Hết thực dụng thì nghỉ chơi.
6. Sinh viên thì ranh ma, sẵn sàng thuê người viết bài luận và gian lận.
7. Sống nhưng không hoà nhập và cộng đồng. Nên đi đâu cũng có phố riêng. Dân Hồng Kông và Đài Loan thì không, họ hoà đồng.
8. Thích mua đồ, dùng rồi trả lại. Lợi dụng tối đa chính sách trả hàng. Các cửa hàng có chính sách này vì người Tây ý thức cao và thật thà. Tàu thì không.
9. Kinh doanh vì lợi nhuận, nhân viên sao thì mặc kệ. Công ty Tây nào mà bị Trung Quốc mua lại thì sẽ nát từ trên xuống dưới. Vì nó kéo họ hàng vô rồi quản lý kiểu “Trung Quốc.” Tiền làm thêm hay thưởng thì dẹp hết.
10. Và cuối cùng, hay ăn cắp ý tưởng rồi ra làm riêng. Nên mấy công ty Tây rất dị ứng với bọn nhân viên Tàu. Nó vô, lấy bí quyết và công thức rồi ra riêng. Không có văn hoá kinh doanh bài bản.

Không phải người Tàu nào cũng vậy, nhưng đa số. Đừng lo, người Hong Kong, Đài Loan hay Tàu Mã Lai còn chịu không nổi với họ. Công ty bạn có quản lý là Tàu đại lục thì bạn nên tìm công ty khác để làm, vì trước sau gì nó cũng nát. PS: Dân Việt Nam bây giờ cũng vậy nhưng đỡ hơn. Trừ đám Bắc Kỳ Thượng Đẳng, họ như lai Tàu rồi.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo