NGƯỜI TÀU THỜI CNXH

Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA(Xem: 5818)
NGƯỜI TÀU THỜI CNXH
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn. Là người đã từng học, làm việc và sinh sống với du học sinh cũng như người Trung Quốc – tôi xin đưa ra những đặc điểm của họ.

1. Nói chuyện to tiếng. Như thể sợ thiên hạ không nghe mình nói gì.
2. Sẵn sàng gian lận. Không, phải nói là gian lận là đặc điểm của người Tàu hiện tại.
3. Sống trung lập, không có chính kiến hay giá trị gì. Nhất là giới kinh doanh, bên nào mua chuộc được thì làm.
4. Khôn vặt và tầm nhìn ngắn hạn. Sẵn sàng gian dối để đi trước.
5. Thích làm bạn với người khác để lợi dụng. Chơi với nhau để thực dụng. Hết thực dụng thì nghỉ chơi.
6. Sinh viên thì ranh ma, sẵn sàng thuê người viết bài luận và gian lận.
7. Sống nhưng không hoà nhập và cộng đồng. Nên đi đâu cũng có phố riêng. Dân Hồng Kông và Đài Loan thì không, họ hoà đồng.
8. Thích mua đồ, dùng rồi trả lại. Lợi dụng tối đa chính sách trả hàng. Các cửa hàng có chính sách này vì người Tây ý thức cao và thật thà. Tàu thì không.
9. Kinh doanh vì lợi nhuận, nhân viên sao thì mặc kệ. Công ty Tây nào mà bị Trung Quốc mua lại thì sẽ nát từ trên xuống dưới. Vì nó kéo họ hàng vô rồi quản lý kiểu “Trung Quốc.” Tiền làm thêm hay thưởng thì dẹp hết.
10. Và cuối cùng, hay ăn cắp ý tưởng rồi ra làm riêng. Nên mấy công ty Tây rất dị ứng với bọn nhân viên Tàu. Nó vô, lấy bí quyết và công thức rồi ra riêng. Không có văn hoá kinh doanh bài bản.

Không phải người Tàu nào cũng vậy, nhưng đa số. Đừng lo, người Hong Kong, Đài Loan hay Tàu Mã Lai còn chịu không nổi với họ. Công ty bạn có quản lý là Tàu đại lục thì bạn nên tìm công ty khác để làm, vì trước sau gì nó cũng nát. PS: Dân Việt Nam bây giờ cũng vậy nhưng đỡ hơn. Trừ đám Bắc Kỳ Thượng Đẳng, họ như lai Tàu rồi.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn