Hệ thống diều thu năng lượng gió ở độ cao 400 m

Thứ Hai, 23 Tháng Năm 20229:00 SA(Xem: 689)
Hệ thống diều thu năng lượng gió ở độ cao 400 m

Công ty Đức phát triển hệ thống sản xuất điện gió gồm cánh diều rộng 150 m2 bay tự động, có thể tiếp cận gió mạnh ở độ cao lớn.

Diều buộc dây có thể vươn cao hơn turbine truyền thống để tiếp cận những cơn gió mạnh. Ảnh: SkySails Group

Diều buộc dây có thể vươn cao hơn turbine truyền thống để tiếp cận những cơn gió mạnh. Ảnh: SkySails Group

Công ty Đức SkySails Power phát triển hệ thống độc đáo giúp khai thác năng lượng gió bằng diều, Design Boom hôm 11/5 đưa tin. Điện gió là một trong những nguồn năng lượng tiết kiệm, dồi dào và thân thiện với môi trường nhất, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo của con người. Tuy nhiên, công nghệ điện gió truyền thống không thể khai thác nguồn năng lượng này ở nơi có nhiều tiềm năng nhất, đó là ở độ cao lớn.

SkySails Power tin rằng họ đã tìm ra chìa khóa để khai phá tiềm năng này thông qua những chiếc diều điện tự động, có thể khai thác năng lượng gió ở độ cao 400 m. Năm 2021, diều điện của hãng trở thành hệ thống tự động thu năng lượng gió trên không thương mại đầu tiên trên thế giới.

"Giờ đây, giải pháp của chúng tôi đã sẵn sàng để mở rộng quy mô. Những chiếc diều SkySails có khối lượng nhẹ, hiệu quả cao và sẽ góp phần thay đổi đáng kể ảnh hưởng của năng lượng gió trong việc đạt được sự chuyển dịch năng lượng toàn cầu", SkySails Power cho biết.

Hệ thống năng lượng gió trên không (AWES) của SkySails Power có thể thu năng lượng gió ở độ cao lên đến 400 m. Không chịu ảnh hưởng của ma sát bề mặt, gió ở độ cao này đảm bảo hơn nhiều so với gió gần mặt đất. Vì thế, AWES có thể cho kết quả tốt kể cả với những nơi thường được coi là ít gió.

Ma sát bề mặt làm giảm tốc độ gió gần mặt đất. Trong khi đó, không khí di chuyển thoải mái ở độ cao lớn hơn. Tùy thuộc vào vị trí và thời gian trong ngày, tốc độ gió có thể nhanh gấp đôi, thậm chí gấp ba. Diều điện còn hoạt động được ở khu vực giông bão vì người ta có thể dễ dàng tháo dỡ và cất chúng đi trước khi xảy ra thiên tai. Hơn nữa, việc vận chuyển và lắp đặt đơn giản giúp diều điện có thể triển khai ở những nơi khó tiếp cận.

Hệ thống của SkySails Power hoạt động nhờ một cánh diều rộng khoảng 150 m2. Không có turbine nào trên không và dây nối cũng không phải dây điện. Thay vào đó, năng lượng được sản xuất dưới mặt đất, từ lực kéo trên dây. Phần mềm tự động lái diều theo hình số 8 để thu được lực kéo mạnh nhất có thể và tạo ra năng lượng. Sau đó, hệ thống sẽ thay đổi kiểu bay của diều để thu nó về với lực cản nhỏ nhất và chỉ cần tiêu tốn ít năng lượng để lại bay lên. Quy trình này lặp đi lặp lại, tạo ra mức năng lượng lớn hơn nhiều so với mức tiêu thụ.

Các chuyên gia đã mất khoảng 7 năm để hoàn thiện phần mềm bay, đặc biệt là để chiếc diều có thể hạ cánh an toàn và phóng lên tự động, theo Stephan Brabeck, giám đốc công nghệ tại SkySails. Tính đến tháng 3, công ty đã sản xuất và bán được 5 hệ thống diều điện, trong đó hệ thống đầu tiên đi vào hoạt động nằm ở quốc đảo Mauritius.

Thu Thảo (Theo Design Boom)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.