Trận mưa cá bí ẩn chưa lời đáp ở Honduras

Thứ Bảy, 07 Tháng Năm 20221:00 CH(Xem: 732)
Trận mưa cá bí ẩn chưa lời đáp ở Honduras

Hiện tượng mưa cá được báo cáo ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng thị trấn Yoro của Honduras là nơi duy nhất có trận mưa cá kỳ lạ xảy ra hàng năm, đôi khi vài lần mỗi năm.

Trận mưa cá Lluvia de Peces nổi tiếng diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 6, thường là sau một cơn bão rất mạnh. Điều kỳ lạ nhất của sự kiện bất thường này là, mặc dù nó là một sự kiện hàng năm, nhưng chưa ai thực sự nhìn thấy con cá từ trên trời rơi xuống. Tuy nhiên, có bằng chứng hình ảnh và video về hàng trăm con cá bao phủ toàn bộ khu vực sau những cơn bão mạnh.

Thị trấn Yoro của Honduras là nơi duy nhất có trận mưa cá kỳ lạ xảy ra hàng năm, đôi khi vài lần mỗi năm.

Các nhà khoa học cũng vào cuộc điều tra cùng nhiều giả thuyết được đưa ra về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kỳ lạ này.

Trận mưa cá này diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 6.
Trận mưa cá này diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 6.

Khi nói về Lluvia de Peces, hầu hết mọi người ở Yoro đều đề cập đến truyền thuyết về linh mục truyền giáo người Tây Ban Nha Jose Manuel Subirana, người đã đến thăm khu này vào khoảng những năm 1850 hoặc 60. Sau khi tận mắt chứng kiến sự nghèo khó của người dân địa phương, ông đã cầu nguyện trong ba ngày ba đêm, xin Chúa cung cấp thực phẩm cho họ. Một ngày nọ, bầu trời chuyển sang tối và cá bắt đầu rơi như mưa từ trên trời, ở nơi được gọi là Lluvia de Peces. Điều kỳ diệu đã xảy ra hàng năm kể từ đó.

Một người địa phương nói với The New York Times: “Đó là một điều kỳ diệu, chúng tôi coi đó là một phước lành từ Chúa”.

“Đó là một bí mật mà chỉ Chúa của chúng ta mới biết. Đó là một phước lành tuyệt vời bởi vì nó đến từ bầu trời của chúng tôi”, mục sư Evengelical ở Honduras nói.

Dù là sự kiện hàng năm nhưng chưa ai thực sự nhìn thấy con cá từ trên trời rơi xuống. 
Dù là sự kiện hàng năm nhưng chưa ai thực sự nhìn thấy con cá từ trên trời rơi xuống. 

Cá từ trên trời rơi xuống đã xảy ra trong hơn một thế kỷ rưỡi nhưng chưa ai thực sự được tận mắt chứng kiến cơn mưa này.

Vậy điều gì thực sự xảy ra trong hiện tượng Lluvia de Peces? Dường như không ai biết chắc. Mặc dù một số người dân địa phương đều tin rằng cá từ trên trời rơi xuống, như một phép màu đã xảy ra trong hơn một thế kỷ rưỡi nhưng chưa ai thực sự được tận mắt chứng kiến cơn mưa này.

Năm 1970, một nhóm các nhà khoa học tình cờ có mặt ở Yoro khi Lluvia de Peces năm đó xảy ra. Dù họ không nhìn thấy mưa cá nhưng đều nhìn thấy mặt đất được bao phủ đầy cá. Tuy nhiên, một điều thú vị mà họ nhận thấy là những con cá đều bị mù và không thuộc loài thường thấy ở các vùng sông nước trong khu vực. Những khám phá này đã đưa họ đến giả thuyết rằng loài cá này phải sống trong các sông ngầm hoặc hang động, nơi thiếu ánh sáng khiến chúng bị mù. Lũ lụt xảy ra trong cơn bão lớn phải buộc cá ngầm ngoi lên trên mặt đất. Đây là lời lý giải thuyết phục nhất, mặc dù nó vẫn chưa được xác nhận.

Mưa cá ở Lluvia de Peces
Lluvia de Peces vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Giả thuyết về giếng nước, trong đó những đám mây giống hình phễu hình thành trên các vùng nước, hút cả nước và cá rồi vận chuyển chúng vào đất liền. Tuy nhiên, giả thuyết này khó xảy ra vì Yoro nằm cách Đại Tây Dương khoảng 72 km.

Mặc dù các nhà khoa học đưa ra nhiều giả thuyết nhưng đến nay, Lluvia de Peces vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp và người dân Yoro vô cùng thích hiện tượng lạ này. Cơn mưa cá bí ẩn này còn giúp thu hút thêm nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm Yoro mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn