Tại sao một số mũi được tiêm vào tay, một số mũi khác được tiêm vào mông?

Thứ Hai, 02 Tháng Năm 20227:00 CH(Xem: 611)
Tại sao một số mũi được tiêm vào tay, một số mũi khác được tiêm vào mông?

Khi bạn đến bệnh viện để tiêm, bạn sẽ chuẩn bị sẵn tâm thế để tiêm vào tay, nhưng thỉnh thoảng các bác sỹ sẽ khiến bạn bất ngờ đôi chút khi quyết định tiêm vào... mông hay thậm chí là bụng. Tại sao lại như vậy?

Kéo tay áo lên hay kéo quần xuống

Vị trí tiêm thường liên quan đến loại thuốc cần tiêm, liều lượng thuốc, và tốc độ mà thuốc cần được hấp thụ vào cơ thể.

Có nhiều con đường khác nhau để đưa thuốc vào cơ thể bằng kim tiêm:

  • Tiêm trong tĩnh mạch: đưa thuốc vào cơ thể rất nhanh bằng cách đi trực tiếp vào mạch máu. Thuốc thường được tiêm vào mặt sau của bàn tay hoặc phía trước khuỷu tay.
  • Tiêm trong cơ: tiêm trực tiếp vào một bó cơ, nơi thuốc sẽ được hấp thụ chậm hơn một chút bởi các mạch máu. Vị trí phổ biến nhất để tiêm là cơ delta của vai hoặc cánh tay và cơ gluteus medius của mông, hoặc cơ bắp đùi, hay vastus lateralis, đối với trẻ nhỏ.
  • Tiêm dưới da: tiêm vào lớp giữa của da và có tốc độ hấp thụ chậm nhất. Các vùng tiêm phổ biến bao gồm bề mặt trong của cẳng tay và phần lưng trên, bên dưới xương vai.

Các vị trí tiêm phổ biến.
Các vị trí tiêm phổ biến.

Không phải mọi mũi tiêm đều giống nhau

Khu vực tiêm được quyết định bởi cách thuốc được hấp thụ - theo Libby Richards, một viện sỹ tại Trường Y thuộc Đại học Purdue. “Một số loại thuốc, như insulin, cần được hấp thụ chậm do đó các mô mỡ với lượng máu chảy qua ít sẽ là lựa chọn tốt hơn. Thuốc được tiêm vào cơ được hấp thụ nhanh hơn các mô mỡ, nhưng chậm hơn tiêm vào tĩnh mạch”.

Ví dụ, đối với kháng sinh, thuốc lợi niệu và thuốc giảm đau, bác sỹ thường tiêm vào tĩnh mạch; trong khi đó nhiều loại vắc-xin, hormone, và thuốc dị ứng lại được tiêm vào cơ.

Bên cạnh loại thuốc, các bác sỹ và y tá còn cần phải tính đến lược thuốc cần tiêm, và liệu một bó cơ cụ thể có đủ lớn để giữ được lượng thuốc đó hay không.

“Mô cơ thường có thể giữ được lượng thuốc nhiều hơn mô mỡ hay mô dưới da, do đó đây là một yếu tố khác cần cân nhắc khi chọn khu vực tiêm. Khi lượng thuốc cần tiêm lớn, những cơ lớn như ở mông hay đùi có thể được chọn thay vì ở cánh tay. Thêm nữa, một số loại thuốc có thể gây kích thích cho các mạch máu mỏng manh - trong trường hợp đó, tiêm cơ sẽ được ưu tiên hơn” - Richards nói.

Dẫu vậy, bạn vẫn có thể hỏi bác sỹ của mình xem họ có thể tiêm vào khu vực bạn chọn được không: “Đôi lúc, quyết định phụ thuộc vào mong muốn và sự thuận tiện của bệnh nhân. Cánh tay thường dễ tiếp cận hơn và cũng là nơi được các bệnh nhân chọn nhiều hơn” - Richards cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:30 SA
anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Chánh viện để xuất với chánh tổng cứ cho các quan đi tham quan nhà tù tham nhũng sẽ hết tham nhũng.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”