Ý tưởng khoan 'Cổng địa ngục' để dập lửa

Thứ Bảy, 23 Tháng Tư 20229:00 SA(Xem: 791)
Ý tưởng khoan 'Cổng địa ngục' để dập lửa

Trung ÁCác nhà khoa học đề xuất khoan "Cổng địa ngục" ở trung tâm Turkmenistan nhằm dập tắt miệng hố đã bốc cháy suốt hàng chục năm qua.

Những ngọn lửa ở miệng hố Darvaza. Ảnh: BBC

Những ngọn lửa ở miệng hố Darvaza. Ảnh: BBC

Miệng hố Darvaza nằm ở sa mạc Karakum của Turkmenistan và có đường kính hơn 60 m. Ngọn lửa lấy nhiên liệu từ khí methane ở nguồn dự trữ khổng lồ dưới lòng đất đã cháy trong miệng hố trong 5 thập kỷ qua.

Lửa ở miệng hố Darvaza cháy liên tục từ năm 1971 do một sự cố khoan của Liên Xô (cũ). Các nhà khoa học Xô Viết quyết định đốt khí methane để ngăn loại khí này lan ra. Họ cho rằng ngọn lửa sẽ nhanh chóng tắt đi khi tất cả nhiên liệu sẵn có cháy hết.

Hồi tháng 1/2022, cựu tổng thống Turkmenistan, Gurbanguly Berdymukhamedov, yêu cầu các chuyên gia tìm cách dập lửa ở miệng hố do những lo ngại về kinh tế và môi trường. Theo ông Berdymukhamedov, miệng hố ảnh hưởng tiêu cực tới cả môi trường và sức khỏe của người dân sống ở xung quanh. "Chúng tôi đang mất dần những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá mà chúng tôi có thể thu được lợi nhuận lớn và sử dụng chúng để cải thiện đời sống cho người dân", ông Berdymukhamedov chia sẻ.

Từ sau đó, các nhà khoa học Turkmen đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề. Theo trang Orient, một số nhà khoa học đề xuất khoan một giếng dốc tới nguồn dự trữ khí cung cấp nhiên liệu cho miệng hố. Việc hút khí từ giếng này có thể kiểm soát tình trạng rò rỉ và giảm lượng khí thải mất kiểm soát vào môi trường.

Tại một diễn đàn đầu tư quốc tế gần đây ở thủ đô Ashgabat, Bayrammyrat Pirniyazov, viện trưởng Viện khí gas tự nhiên Turkmenistan, tiết lộ các nhà chức trách đang lên kế hoạch bịt miệng hố. Hiện nay, chính quyền Turkmenistan đang đánh giá đề xuất từ các nước khác để ngăn chặn rò rỉ khí gas. Nhiều nhà khoa học đến từ Belarus và Slovenia cũng bày tỏ quan tâm tới kế hoạch.

Tuy methane là một khí nhà kính mạnh, Mark Tingay, chuyên gia địa cơ khí xăng dầu ở Đại học Adelaide, cho rằng miệng hố Darvaza chỉ chiếm phần rất nhỏ trong lượng khí thải carbon của Turkmenistan.

An Khang (Theo Newsweek
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?