Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá 'lưng cá sấu'

Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20223:00 SA(Xem: 622)
Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá 'lưng cá sấu'

Bãi đá gồ ghề với những tảng đá sắc như dao trên hành tinh đỏ có thể đe dọa bánh xe của robot Curiosity, buộc phương tiện phải tìm lối đi khác.

Bãi đá hình vảy lưng cá sấu mà robot Curiosity gặp phải. Ảnh: NASA

Bãi đá hình vảy lưng cá sấu mà robot Curiosity gặp phải. Ảnh: NASA

Robot Curiosity của NASA đang chậm rãi leo lên những tầng thấp của núi Sharp, đỉnh núi ở trung tâm miệng hố Gale trên sao Hỏa. Nhưng đôi khi phương tiện phải đánh giá lại lộ trình và tìm lối đi tốt và an toàn hơn. Hôm 7/4, NASA thông báo Curiosity gặp phải những tảng đá sắc như lưỡi dao ở khu vực có địa hình giống vảy lưng cá sấu tại Greenheugh Pediment, vùng dốc gồ ghề bao gồm nhiều sa thạch. Robot tự hành đang khám phá khu vực và xem xét đường đi tiếp cho tới khi các kỹ sư chú ý tới bãi đá. Curiosity buộc phải quay đầu và thay đổi lộ trình.

"Từ ảnh chụp của Curiosity, rõ ràng bãi đá không phù hợp với bánh xe", Megan Lin, quản lý dự án Curiosity ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết. "Robot sẽ đi rất chậm và chúng tôi sẽ không thể điều khiển phương tiện".

Curiosity trang bị bộ bánh xe bằng nhôm. Từ khi hạ cánh trên sao Hỏa năm 2012, các bánh xe của nó đã bị hư hỏng, nhưng việc điều chỉnh lộ trình và cách robot xử lý hành trình giúp kéo dài tuổi thọ bánh xe. Nhóm kỹ sư phụ trách dự án hy vọng bộ bánh xe có thể hoạt động cho tới hết nhiệm vụ.

Núi Sharp cao 3,4 km. Đây là điểm nóng để thám hiểm sao Hỏa do các trầm tích lộ thiên và lịch sử lâu dài. Robot Curiosity đang tìm hiểu sao Hỏa từng có sự sống vi sinh vật hay không. Mục tiêu của robot tự hành không phải là leo lên đỉnh núi Sharp mà là kiểm tra những rìa đá thấp của ngọn núi. Theo NASA, bãi đá hình vảy lưng cá sấu không đáng để robot vượt qua xét theo độ khó của đường đi và mức độ mài mòn đối với bánh xe.

Curiosity sẽ quay lại một khu vực chuyển tiếp với những tảng đá được lưu giữ từ thời các hồ nước bắt đầu khô cạn, bị thay thế dần bởi suối và đụn cát, Abigail Fraeman, nhà khoa học trong dự án Curiosity ở JPL, cho biết.

An Khang (Theo Cnet)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.