Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá 'lưng cá sấu'

Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20223:00 SA(Xem: 532)
Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá 'lưng cá sấu'

Bãi đá gồ ghề với những tảng đá sắc như dao trên hành tinh đỏ có thể đe dọa bánh xe của robot Curiosity, buộc phương tiện phải tìm lối đi khác.

Bãi đá hình vảy lưng cá sấu mà robot Curiosity gặp phải. Ảnh: NASA

Bãi đá hình vảy lưng cá sấu mà robot Curiosity gặp phải. Ảnh: NASA

Robot Curiosity của NASA đang chậm rãi leo lên những tầng thấp của núi Sharp, đỉnh núi ở trung tâm miệng hố Gale trên sao Hỏa. Nhưng đôi khi phương tiện phải đánh giá lại lộ trình và tìm lối đi tốt và an toàn hơn. Hôm 7/4, NASA thông báo Curiosity gặp phải những tảng đá sắc như lưỡi dao ở khu vực có địa hình giống vảy lưng cá sấu tại Greenheugh Pediment, vùng dốc gồ ghề bao gồm nhiều sa thạch. Robot tự hành đang khám phá khu vực và xem xét đường đi tiếp cho tới khi các kỹ sư chú ý tới bãi đá. Curiosity buộc phải quay đầu và thay đổi lộ trình.

"Từ ảnh chụp của Curiosity, rõ ràng bãi đá không phù hợp với bánh xe", Megan Lin, quản lý dự án Curiosity ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết. "Robot sẽ đi rất chậm và chúng tôi sẽ không thể điều khiển phương tiện".

Curiosity trang bị bộ bánh xe bằng nhôm. Từ khi hạ cánh trên sao Hỏa năm 2012, các bánh xe của nó đã bị hư hỏng, nhưng việc điều chỉnh lộ trình và cách robot xử lý hành trình giúp kéo dài tuổi thọ bánh xe. Nhóm kỹ sư phụ trách dự án hy vọng bộ bánh xe có thể hoạt động cho tới hết nhiệm vụ.

Núi Sharp cao 3,4 km. Đây là điểm nóng để thám hiểm sao Hỏa do các trầm tích lộ thiên và lịch sử lâu dài. Robot Curiosity đang tìm hiểu sao Hỏa từng có sự sống vi sinh vật hay không. Mục tiêu của robot tự hành không phải là leo lên đỉnh núi Sharp mà là kiểm tra những rìa đá thấp của ngọn núi. Theo NASA, bãi đá hình vảy lưng cá sấu không đáng để robot vượt qua xét theo độ khó của đường đi và mức độ mài mòn đối với bánh xe.

Curiosity sẽ quay lại một khu vực chuyển tiếp với những tảng đá được lưu giữ từ thời các hồ nước bắt đầu khô cạn, bị thay thế dần bởi suối và đụn cát, Abigail Fraeman, nhà khoa học trong dự án Curiosity ở JPL, cho biết.

An Khang (Theo Cnet)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !