Hóa thạch khủng long bị đồng loại đâm thủng sọ

Thứ Ba, 19 Tháng Tư 20227:00 SA(Xem: 434)
Hóa thạch khủng long bị đồng loại đâm thủng sọ

MỹCuộc chiến dữ dội với đối thủ khiến Big John, mẫu vật khủng long 3 sừng lớn nhất từng được tìm thấy, có một vết thủng hình lỗ khóa ở phần diềm.

Một bên hộp sọ của Big John. Ảnh: Zoic LLC

Một bên hộp sọ của Big John. Ảnh: Zoic LLC

Cuộc chiến giữa hai con vật xảy ra cách đây hơn 66 triệu năm nhưng gần đây, các nhà khoa học mới xác định được kẻ tấn công Big John là một con khủng long 3 sừng, theo nghiên cứu công bố hôm 7/4 trên tạp chí Scientific Reports. "Vị trí, hình dáng và kích thước cho thấy tổn thương gây ra bởi sừng của một con khủng long 3 sừng cùng kích cỡ", trưởng nhóm nghiên cứu Ruggero D'Anastasio, giáo sư nhân chủng học sinh vật ở Đại học G. d'Annunzio tại Chieti-Pescara, Italy, cho biết.

Đúng như tên gọi, Big John là một con khủng long đồ sộ. Nó dài 8 m với hộp sọ rộng 2 m. Bộ xương được phát hiện ở thành hệ Hell Creek tại Nam Dakota vào năm 2014, hoàn chỉnh khoảng 60%. Hóa thạch được bán với giá khoảng 7,2 triệu USD tại một nhà đấu giá ở Paris.

Trước khi đấu giá, Big John được đưa tới Italy, nơi nhà nghiên cứu Flavio Bacchia ở công ty phục dựng hóa thạch Zoic chuẩn bị mẫu vật. Bacchia nhận thấy vết thủng ở bên phải diềm của Big John và liên lạc với nhà khoa học ở các đại học tại Italy để nhờ họ phân tích tổn thương.

Vết thương dài 20 cm và rộng 5 cm, dài hơn bàn tay người, theo D'Anastasio. Nhiều khả năng đó không phải là kết quả của đòn tấn công trực diện. Va chạm có thể đến từ phía sau dựa theo vị trí của tổn thương và hình dạng của lỗ khóa. Nhóm nghiên cứu kiểm tra giả thuyết này trong phòng thí nghiệm, mô phỏng tác động với một bản sao sừng khủng long 3 sừng và kết quả giúp họ xác nhận chắc chắn.

Tuy nhiên, vết thương không giết chết Big John ngay lập tức. Nó sống sót sau tổn thương. Có dấu hiệu rõ ràng của quá trình lành xương, dù Big John chết trước khi xương lành hoàn toàn. Phân tích xương lành ở quanh tổn thương so với tốc độ lành vết thương ở những loài bọ sát ngày nay, các nhà nghiên cứu nhận định Big John bị đâm trước khi chết. Có thể con vật chết vài tháng sau đó do nhiễm trùng từ vết thương, D'Anastasio suy đoán.

Big John là khủng long có sừng duy nhất có lỗ thủng ở hộp sọ. Theo Spencer Lucas, quản lý cổ sinh vật học ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên New Mexico tại Albuquerque, có thể khủng long 3 sừng sống theo đàn.

An Khang (Theo Live Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:30 SA
anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Chánh viện để xuất với chánh tổng cứ cho các quan đi tham quan nhà tù tham nhũng sẽ hết tham nhũng.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”