Phát hiện bất ngờ về người đeo kính

Thứ Hai, 18 Tháng Tư 20223:00 CH(Xem: 763)
Phát hiện bất ngờ về người đeo kính

Chúng ta thường thấy bất tiện khi phải đeo kính, nhưng các nhà khoa học khẳng định người thị lực kém thường thông minh hơn người bình thường.

Ở Mỹ, một số luật sư thường đề nghị thân chủ phải đeo kính khi ra tòa. Luật sư Harvey Slovis (New York) từng nói với truyền thông: "Đeo kính làm mềm ngoại hình, khiến người xung quanh có cảm giác họ tốt bụng và ít khả năng phạm tội. Tôi từng tham dự một phiên toà, trong đó những bằng chứng bảo vệ thân chủ tôi rất ít. Nhưng anh ấy mang kính và đã thắng kiện".

Năm 2008, Jeffrey Walline, trợ lý giáo sư tại ĐH Bang Ohio, Mỹ và cộng sự khảo sát 42 bé gái và 38 bé trai trong độ tuổi 6-10 quan niệm của chúng về cặp kính. Đa số đều cho rằng trẻ con đeo kính trông thông minh và thật thà hơn trẻ khác.

Nhóm đã cho các em xem 24 cặp bức hình có đứa trẻ đeo kính và không đeo kính, khác nhau về giới tính và chủng tộc đồng thời trả lời câu hỏi như: Thích bạn nào hơn? Ai trông thông minh hơn? Ai trông có vẻ chơi thể thao giỏi? Ai trông xinh hơn? Ai trông xấu hổ? Ai trông thật thà hơn?

Nhìn chung, 2/3 các em trả lời những đứa trẻ đeo kính đều trông thông minh hơn, 57% cho rằng ai đeo kính trông có vẻ thật thà nhất.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: iStock.

Nhưng đây không chỉ đơn thuần là trực giác, nghiên cứu của ĐH Edingburh (Scotland) năm 2018 chứng minh người đeo kính có thể thông minh hơn người thường.

Các nhà khoa học phân tích dữ liệu di truyền học và so sánh với chỉ số thông minh của hơn 300.000 người, độ tuổi từ 16-102, trên 57 quốc gia thuộc Bắc Mỹ, châu Âu và châu Đại Dương.

Tiến sĩ Gail Davies, một trong những người tham gia nghiên cứu cho biết, nhóm khảo sát 148 gen liên quan đến nhận thức của não bộ, trí nhớ, khả năng suy luận logic, khả năng nhận thức... Trong đó có 58 gen chưa từng được xem xét trước đây.

Kết quả cho thấy nhiều gen trong số 148 gen này không chỉ liên quan đến trí tuệ mà còn quy định khả năng thị lực kém ở con người. Các tình nguyện viên là người thông minh có khả năng sở hữu gen liên quan đến thị lực kém với tỉ lệ cao hơn người thường 30%.

Nghiên cứu cũng cho thấy có mối liên hệ giữa mức độ tư duy và các gen liên quan đến sức khỏe, bệnh tật, chẳng hạn như viêm họng, tim mạch, hay thể chất kém.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn