Nhà kính năng lượng mặt trời không thải khí độc hại

Chủ Nhật, 10 Tháng Tư 20221:00 SA(Xem: 710)
Nhà kính năng lượng mặt trời không thải khí độc hại
ây Ban NhaCác nhà nghiên cứu xây nhà kính thử nghiệm hai tầng rộng 12 m2, có thể tự sản xuất năng lượng để trồng cây.
Nguyên mẫu nhà kính năng lượng mặt trời ở Tây Ban Nha. Ảnh: IAAC

Nguyên mẫu nhà kính năng lượng mặt trời ở Tây Ban Nha. Ảnh: IAAC

Kiến trúc sư Vicente Guallart, Daniel Ibanez cùng các sinh viên tại Viện Kiến trúc Tiên tiến Catalonia (IAAC) thiết kế một nguyên mẫu Nhà kính Năng lượng mặt trời trong Công viên Tự nhiên Serra de Collserola, Barcelona, Tây Ban Nha, để tự sản xuất năng lượng và thực phẩm mà không thải ra khí nhà kính, Interesting Engineering hôm 1/4 đưa tin.

Nhà kính gồm hai tầng và xây trong hai tháng. Công trình này nhằm chứng minh những nhu cầu cơ bản của con người có thể được cung cấp theo cách "xanh" hơn, phù hợp với mục tiêu lượng phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Liên minh châu Âu (EU). Nhóm nghiên cứu hy vọng hệ thống có thể được nhân rộng và sử dụng ở cả nông thôn lẫn thành thị.

Nhà kính năng lượng mặt trời hai tầng rộng 12 m2 vuông được xây từ thông Aleppo. Những cây này được nghiền nhỏ, sấy khô, xử lý và ép thành các tấm gỗ. Trong khi đó, phần mái bằng kính cho phép thực vật hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời và các tấm pin mặt trời nửa trong suốt tạo ra năng lượng để cung cấp cho toàn bộ ngôi nhà. Hệ thống đèn LED và cực tím giúp trồng những loại rau như xà lách, cà chua và cà tím vào ban đêm.

Các cây trong nhà kính nảy mầm ở tầng một và được trồng ở tầng trên. Mái nhà gắn pin mặt trời theo kiểu kẻ ca-rô, trong khi các cửa sổ ở phía trước và phía sau giúp thông gió tự nhiên. Hệ thống tưới tiêu gồm bể chứa, dòng chất dinh dưỡng và ống dẫn được sử dụng để cung cấp dưỡng chất trực tiếp cho cây trồng, giúp tăng tốc độ phát triển.

Cả đèn LED và hệ thống tưới tiêu trong nhà kính đều lấy năng lượng từ các tấm pin mặt trời. Nhà kính chỉ sử dụng khoảng 50% năng lượng mà nó tạo ra.

Phiên bản Nhà kính Năng lượng mặt trời thực tế sẽ có diện tích khoảng 150 m2 và cao 8,8 m - lớn gấp 10 lần so với nguyên mẫu thử nghiệm - vì mục tiêu cuối cùng của Guallart là xây dựng những cộng đồng có thể tự trồng thực phẩm và sản xuất năng lượng. Kiểu nhà kính này cũng có thể tích hợp ở trên nóc các tòa nhà hiện có, giúp tiết kiệm không gian.

"Nếu muốn sản xuất thực phẩm và năng lượng ngay tại thành phố của mình, chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Điều duy nhất chúng ta cần thực hiện là điều chỉnh các tòa nhà hoặc làm cho chúng tập trung vào mục đích này", Guallart nói.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.