Phát hiện ngôi sao xa nhất, sáng hơn Mặt trời hàng triệu lần

Thứ Bảy, 09 Tháng Tư 20223:00 SA(Xem: 514)
Phát hiện ngôi sao xa nhất, sáng hơn Mặt trời hàng triệu lần

Phát hiện ngôi sao xa nhất, sáng hơn Mặt trời hàng triệu lần - Ảnh 1.

Ảnh: NASA

Mới đây, kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện một ngôi sao xa nhất từng quan sát được, cách Trái đất khoảng 28 tỉ năm ánh sáng. Các nhà nghiên cứu đã công bố thông tin này trên tạp chí Nature số ra ngày 30-3.

Tên chính thức của ngôi sao là WHL0137-LS, nhưng các nhà nghiên cứu đã đặt biệt danh cho ngôi sao này là "Earendel" (tiếng Anh cổ có nghĩa là Sao Mai). 

Theo các nhà khoa học, Earendel có thể là một ngôi sao đơn hoặc một hệ sao đôi, nặng gấp 500 lần so với Mặt trời và cũng sáng hơn Mặt trời hàng triệu lần, được hình thành từ khi vũ trụ còn sơ khai.

Kính viễn vọng Hubble đã phát hiện ra ngôi sao này sau khoảng thời gian 9 tiếng phơi sáng khi đang quan sát ngẫu nhiên các ngôi sao trên nền của một cụm thiên hà. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng Earendel có thể ra đời vào khoảng 900 triệu năm sau vụ nổ Big Bang, và là một trong những thế hệ sao đầu tiên của vũ trụ. Đây chính là ngôi sao mà kính viễn vọng Hubble ghi nhận phát ra ánh sáng hồi năm 2018, khi đó mới cách Trái đất khoảng 4 tỉ năm ánh sáng. 

Sau khoảng 3,5 năm, hình chiếu của ngôi sao cuối cùng đã đến được với Trái đất, tuy nhiên vào lúc này, vũ trụ đã mở rộng khiến cho khoảng cách từ ngôi sao này tới Trái đất được nâng lên thành 28 tỉ năm ánh sáng.

Theo Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), vẫn còn nhiều điều để khám phá về ngôi sao xa xôi mới tìm thấy này, chẳng hạn như khối lượng, nhiệt độ và phân loại quang phổ của nó. Các dữ liệu này cung cấp tri thức, cho phép con người ngược dòng lịch sử để nhìn lại sự hình thành của vũ trụ, cũng như hiểu hơn về các khối cấu tạo của một số thiên hà đầu tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng