Phát hiện ngôi sao xa nhất, sáng hơn Mặt trời hàng triệu lần

Thứ Bảy, 09 Tháng Tư 20223:00 SA(Xem: 642)
Phát hiện ngôi sao xa nhất, sáng hơn Mặt trời hàng triệu lần

Phát hiện ngôi sao xa nhất, sáng hơn Mặt trời hàng triệu lần - Ảnh 1.

Ảnh: NASA

Mới đây, kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện một ngôi sao xa nhất từng quan sát được, cách Trái đất khoảng 28 tỉ năm ánh sáng. Các nhà nghiên cứu đã công bố thông tin này trên tạp chí Nature số ra ngày 30-3.

Tên chính thức của ngôi sao là WHL0137-LS, nhưng các nhà nghiên cứu đã đặt biệt danh cho ngôi sao này là "Earendel" (tiếng Anh cổ có nghĩa là Sao Mai). 

Theo các nhà khoa học, Earendel có thể là một ngôi sao đơn hoặc một hệ sao đôi, nặng gấp 500 lần so với Mặt trời và cũng sáng hơn Mặt trời hàng triệu lần, được hình thành từ khi vũ trụ còn sơ khai.

Kính viễn vọng Hubble đã phát hiện ra ngôi sao này sau khoảng thời gian 9 tiếng phơi sáng khi đang quan sát ngẫu nhiên các ngôi sao trên nền của một cụm thiên hà. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng Earendel có thể ra đời vào khoảng 900 triệu năm sau vụ nổ Big Bang, và là một trong những thế hệ sao đầu tiên của vũ trụ. Đây chính là ngôi sao mà kính viễn vọng Hubble ghi nhận phát ra ánh sáng hồi năm 2018, khi đó mới cách Trái đất khoảng 4 tỉ năm ánh sáng. 

Sau khoảng 3,5 năm, hình chiếu của ngôi sao cuối cùng đã đến được với Trái đất, tuy nhiên vào lúc này, vũ trụ đã mở rộng khiến cho khoảng cách từ ngôi sao này tới Trái đất được nâng lên thành 28 tỉ năm ánh sáng.

Theo Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), vẫn còn nhiều điều để khám phá về ngôi sao xa xôi mới tìm thấy này, chẳng hạn như khối lượng, nhiệt độ và phân loại quang phổ của nó. Các dữ liệu này cung cấp tri thức, cho phép con người ngược dòng lịch sử để nhìn lại sự hình thành của vũ trụ, cũng như hiểu hơn về các khối cấu tạo của một số thiên hà đầu tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn