AI thắng 8 nhà vô địch thế giới khi đấu bài

Thứ Năm, 07 Tháng Tư 20227:00 SA(Xem: 557)
AI thắng 8 nhà vô địch thế giới khi đấu bài

PhápMột chương trình trí tuệ nhân tạo chiến thắng các nhà vô địch thế giới trong môn đấu bài bridge vốn đòi hỏi nhiều kỹ năng chỉ có ở con người.

NooK hiểu rõ các đối thủ và có thể giải thích những quyết định khi thi đấu. Ảnh: Stockphoto

NooK hiểu rõ các đối thủ và có thể giải thích những quyết định khi thi đấu. Ảnh: Stockphoto

Công ty khởi nghiệp NukkAI của Pháp thông báo về chiến thắng của chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) do họ phát triển hôm 25/3, vào cuối giải đấu kéo dài 2 ngày. Thử thách của The NukkAI yêu cầu các nhà vô địch thế giới chơi 800 ván liên tục chia thành 80 lượt, mỗi lượt 10 ván.

Mỗi nhà vô địch cùng bạn chơi của họ phải đấu với nhóm 2 đối thủ khác. Những đối thủ này là các robot vô địch tốt nhất thế giới từ trước tới nay. Chúng đã chiến thắng nhiều robot đối thủ nhưng không thể chơi giỏi như con người. Phần mềm AI có tên NooK của NukkAI cũng thi đấu tương tự người chơi với cùng bộ bài và cùng đối thủ. NooK giành chiến thắng 67/80 lượt (83%).

Jean-Baptiste Fantun, nhà đồng sáng lập NukkAI, cho biết công ty đã phát triển phần mềm trong 5 năm. Nhà nghiên cứu AI Véronique Ventos, sáng lập viên còn lại của công ty, gọi NooK là thế hệ AI mới do nó giải thích từng quyết định trong quá trình chơi. "Trong môn đấu bài bridge, bạn không thể chơi nếu không giải thích. Trò chơi dựa vào giao tiếp giữa những người tham gia", Ventos cho biết.

Chiến thắng đánh dấu một cột mốc phát triển mới đối với AI bởi người chơi bridge phải xử lý thông tin không hoàn chỉnh và phản ứng trước hành vi của những người chơi khác, tình huống rất giống với hoạt động ra quyết định ở con người. Thay vì học cách chơi qua hàng tỷ vòng đấu, ban đầu NooK học quy định của trò chơi, sau đó cải thiện cách chơi qua thực hành.

Nevena Senior, tuyển thủ người Anh nhiều lần vô địch thế giới môn bridge, nhận thấy NooK hiểu về các đối thủ tốt hơn con người và có thể tận dụng sai lầm của họ giỏi hơn. "Đây là thứ con người chỉ làm được sau khi đủ kinh nghiệm và tôi rất bất ngờ khi thấy một robot bắt chước kỹ năng thường gặp ở con người như vậy", Senior chia sẻ.

An Khang (Theo Guardian)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:30 SA
anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Chánh viện để xuất với chánh tổng cứ cho các quan đi tham quan nhà tù tham nhũng sẽ hết tham nhũng.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”