Robot chuyển từ 4 chân thành 2 chân trong vài giây

Thứ Năm, 07 Tháng Tư 20225:00 SA(Xem: 550)
Robot chuyển từ 4 chân thành 2 chân trong vài giây

Robot của công ty Thụy Sĩ chở được 50 kg hàng hóa và di chuyển linh hoạt với tốc độ 22,3 km/h nhờ khả năng đứng thẳng trên 2 chân.

Robot chuyển từ 4 chân thành 2 chân trong vài giây

Swiss-Mile, công ty của Phòng thí nghiệm Hệ thống Robot thuộc Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) phát triển robot kết hợp chân và bánh xe với hy vọng trở thành robot giao hàng linh hoạt nhất thế giới, Interesting Engineering hôm 29/3 đưa tin.

Các chuyên gia phát triển robot nhỏ trong 5 năm qua. Nó có thể di chuyển với tốc độ 22,3 km/h và mang nhiều loại hàng hóa khác nhau với sức chở tối đa khoảng 50 kg.

Các robot giao hàng như của Swiss-Mile có thể sẽ quan trọng hơn trong tương lai, giúp giảm tắc đường, tăng số lần giao hàng và cải thiện chất lượng không khí ở nhiều đô thị. Với gần 60% dân số thế giới sống trong thành phố, nhu cầu giao hàng tận nơi nhanh chóng cho khách hàng sẽ ngày càng đòi hỏi các phương tiện sạch, nhỏ gọn và tự động như robot Swiss-Mile để giao hàng với giá rẻ. Drone bay trên không cũng có thể làm được điều này, nhưng có những tình huống mà robot dưới mặt đất phù hợp hơn, ví dụ như hàng hóa nặng hoặc có hình dạng đặc biệt.

Robot của Swiss-Mile có thể đứng thẳng và biến 2 chân trước thành tay để lấy các gói hàng và tự đưa chúng vào ngăn đựng. Đây là ưu điểm so với nhiều loại drone và robot cần con người hỗ trợ thực hiện thao tác này.

Với khả năng chuyển từ chế độ 4 chân sang 2 chân chỉ trong vài giây, robot có thể dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật như bậc thang mà không làm gián đoạn chuyến giao hàng trong môi trường đô thị. Việc bổ sung bánh xe cho mỗi chân cũng là điểm độc đáo so với nhiều loại robot và drone giao hàng khác, ví dụ dòng robot chỉ chạy bằng chân của công ty Mỹ Boston Dynamics.

Robot Swiss-Mile cũng sở hữu nhiều cảm biến đặc biệt và hệ thống điều khiển AI mạnh mẽ giúp nó lập ra các tuyến đường tốt nhất và học hỏi dần qua thời gian. Ví dụ, robot trang bị cảm biến LiDAR, GPS và có thể chở các dụng cụ, cảm biến, vật liệu và hàng hóa khác cả ở trong nhà lẫn ngoài trời.

Swiss-Mile khẳng định, mẫu robot mới hiệu quả hơn 83% so với các robot dùng chân. Công ty này chưa tiết lộ giá cả, nhưng dự kiến bắt đầu bán robot trong năm nay.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn