NHỮNG ĐIỀU TÔI SẼ DẠY CON

Thứ Hai, 05 Tháng Ba 20182:00 SA(Xem: 4338)
NHỮNG ĐIỀU TÔI SẼ DẠY CON
Hiện tại thì Búa chạy xe ôm, nhà nghèo, cho nên vẫn độc thân. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, Búa mở podcast nghe mục sư Tin Lành giảng đạo, xong rồi cầu nguyện là ‘Cô gái trong mơ’ sẽ nhận lời.
 
Là một người được đi học đầy đủ rồi đi làm, va chạm nhiều thành phần trong xã hội, Búa muốn con của mình sau này phải có những kỹ năng và kiến thức cần thiết. Hệ thống giáo dục hiện tại có quá nhiều vấn đề.
 
Cho nên sau này khi có con, Búa sẽ dạy nó những điều sau:
 
1. Hãy tránh xa bia rượu, vì nó sẽ phá nát tư duy của mình. Con thấy cái dân Việt Nam hám rượu ngu đần tào lao kia không, con có muốn thất bại như họ không?
2. Hãy lấy nền tảng 10 Điều Răn để sống. Không ai hoàn hảo cả, nhưng ít ra mình có cơ sở để dựa trên.
3. Học tiếng Việt và Anh song song.
4. Dùng Excel và các phần mềm văn phòng từ lớp 5.
5. Lập trình web: HTML, CSS và JavaScript.
6. Lập trình vài ngôn ngữ hiện đại.
7. Mỗi năm cho đi trại hè ở nước ngoài, chủ yếu là giao lưu văn hóa.
8. Tìm hiểu và đọc lịch sử. Để biết vì sao Liên Xô sụp đổ.
9. Cho con nghe diễn văn của Ronald Reagan.
10. Dạy kinh tế của Milton Friedman và Trường Phái Áo.
11. Dạy con quy luật tài chính và đầu tư, và làm sao để luôn là người đi trước.
12. Dạy con nấu ăn, dù nó là trai hay gái. Đi học khóa chuyên nghiệp đàng hoàng.
 
Đó là kiến thức thôi, còn về đạo đức và tinh thần thì Búa sẽ dạy con những giá trị sau:
 
1. Sự thật thà, con không được dối trá.
2. Sự chung thủy. Khi yêu một cô gái, con hãy chung thủy và bảo vệ cô ấy. Một khi kết hôn, con hãy coi mạng sống cô ấy là mạng sống của con. Nếu sau này con không còn yêu cô ta nữa, con hãy trả giá về mặt vật chất lẫn tinh thần. Nghĩa là chia tài sản, cấp tiền, và từ từ giải quyết – chứ không có chia tay rồi thôi. Nếu không thì gái sẽ khinh con. Ly hôn là giải pháp tồi tệ cuối cùng. Con có thể ly hôn một lần, lần thứ hai thì khóa chân lại.
3. Trách nhiệm trong tình yêu. Nếu yêu đương với một cô gái và có con, thì hãy nuôi, nếu không cha sẽ từ mặt và đá con ra khỏi nhà.
4. Đừng bao giờ đưa hết tiền cho vợ quản. Hãy lập cái quỹ chung, mỗi tháng trích một phần lương rồi để vô. Đưa hết tiền cho vợ là ngu, cấm cãi.
5. Khi làm ăn thì phải có tư duy Win Win chứ không lấy hết phần lợi ích về phía mình. Vậy mới lâu dài.
 
Còn nhiều điều lắm mà Búa không viết hết được. Nhưng những điều trên là những cái chính. Sau này có con, Búa sẽ dạy nó như vậy. Cảm ơn bạn đã đọc.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20183:30 SA
Nói tới dân Bắc Kỳ, xin lỗi mấy bạn nha, thì ai cũng ghét. Cái thứ dân gì mà bố láo mất dạy. Cái thứ côn đồ gì mà ăn uống dơ bẩn,
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:00 CH
Cô gái trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò này đã đứa quyết định rất đúng đắn và thông minh khi từ chối hẹn hò
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 CH
Xin nói về một thành phố tôi yêu, Cố Đô Huế. Tôi có may mắn để đến đây chỉ một lần nhưng tôi vẫn cảm nhận được nét đẹp cổ kính của thành phố này
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân